Thủ thuật, Ăn và uống

Gỏi gà xé phay


Hôm qua đầy tháng Hổ con
Hôm nay lục tủ còn nguyên con gà
Luộc, rang … ngán ngẩm cả nhà
Xé phay trộn gỏi thế là dễ ăn.


Nguyên liệu:

* thịt gà: chọn phần lườn và đùi
* dưa chuột
* carot
* giá sống
* rau răm
* rau mùi ta
* đường, muối, dấm, chanh, ớt, gia vị

Chế biến:

* thịt gà: luộc chín,  để nguội, tách lấy phần nạc xé thành sợi nhỏ, phần da thái nhỏ (khi ăn tạo cảm giác dai dai, giòn giòn).

Thịt gà xé sợi nhỏ

* dưa chuột thái lát mỏng

Dưa chuột bổ đôi, thái lát mỏng

* carot nạo sợi

Carot nạo sợi và dưa chuột thái lát

*dưa chuột và carot cho vào âu, thêm khoảng 1 ~ 2 thìa nhỏ muối (muỗng cafe) xóc đều –> để khoảng 10 ~ 15 phút cho mềm –> cho nước lọc vào rửa sạch muối –> để lên vỉ hoặc rổ cho ráo nước.

* cho dưa chuột, carot và giá sống vào âu –> đảo đều –>  thêm khoảng 5 ~ 6 muỗng đường (tùy theo khẩu vị) rồi xóc đều, để ít nhất 5 ~ 10 phút cho ngấm.

* rau răm thái nhỏ

Rau răm thái nhỏ

 

* trộn thịt gà xé vào âu dưa chuột và carot đã ngấm đường, trộn đều –> cho thêm 2 muôi dấm (muôi múc canh), đảo cho dấm ngấm đều –> thêm chút gia vị cho có vị mặn –> trộn tiếp với rau răm thái nhỏ.

Gỏi gà xé phay

 

Trình bày:

* Cà chua thái lát mỏng, xếp 1 bên đĩa. Hoặc có thể dùng xà lách, rau diếp và cà chua xếp quanh đĩa thành hình hoa tùy theo ý thích và hình dạng đĩa.

* Xúc gỏi đổ gọn vào trong lòng đĩa, đặt ít rau mùi lên trên. Có thể cắm thêm ớt chẻ hoặc trang trí bằng rau, củ, quả tỉa hình.

Đĩa gỏi gà hoàn chỉnh

 

Tùy cơ ứng biến:

* Tùy theo điều kiện, khẩu vị, có thể:

– thay thịt gà bằng tai lợn (rắc thêm lạc rang giã nhỏ)

– thay dưa chuột, carot bằng hành tây hoặc bắp cải tím hoặc bổ sung thêm ngó sen chẻ mỏng.

* Nếu không có dấm thì có thể thay bằng chanh, mùi thơm hơn nhưng độ chua thì không bằng dấm –> khi làm như hướng dẫn ở trên, nếu muốn cho thơm thì có thể vắt thêm chanh vào.

* Phần này ngoài lề, tặng cho em Thảo CMOC84 một ví dụ nho nhỏ về vụ tỉa carot (các loại củ khác cũng tương tự): carot nạo vỏ –> cắt khúc nhỏ (~ 5cm) –> khía rãnh xung quanh, dọc theo chiều dài củ –> thái lát mỏng (theo mặt ngang):

Khía rãnh trên củ carot
Carot thái mỏng --> hoa

 

P/S: theo kinh nghiệm của bạn Rùa (Khai Tâm), để món nộm ngon và không bị nát do ngâm nước (khi để lâu) thì nên để lên đĩa 2 tầng có lỗ (hoặc rổ rá gì đó) cho thoát nước.


12 bình luận về “Gỏi gà xé phay”

  1. Nhìn Sâu tỉa hoa rất nghề…(^__^) Dĩa gỏi thì thôi miễn bàn, quá ngon mắt, hấp dẫn…(^__^)

    1. Hì … món này em học được từ hồi đi làm. Nếu dùng gà nướng để xé phay thì còn ngon hơn nữa đấy chị. Hôm nào chị thử mà xem.

Gửi phản hồi cho cmoc84 Hủy trả lời