Đánh giá sản phẩm

[Review] KOTO – những mảnh ghép sáng tạo


Bối rối thật đấy, tập tành viết bài đánh giá sản phẩm mà chẳng biết bắt đầu thế nào. Rất lắm ý tưởng nhưng lại chẳng có cái nào có thể tự nhiên trôi chảy gõ thành văn như những lần ngẫu hứng viết “lăng nhăng”. Có lẽ nào hai cái bán cầu não của mình giờ bị chứng đa nhiệm, chẳng tách bạch riêng rẽ từng chức năng được nữa …

Mô hình phi thuyền
Mô hình phi thuyền

Thằng con mình được hơn 4 tuổi, đang đi học mẫu giáo. Chẳng như nhiều đứa trẻ khác thích chơi những trò đơn giản, màu mè, cu cậu chỉ khoái những trò, nhiều khi, phải đau đầu hoặc thật khéo léo mới làm được. Và một trong số những trò được nó thích nhất là xếp – ghép hình, từ tranh ghép cho đến các trò lắp ghép dạng lego. Nghe cô giáo kể lại, ở lớp mẫu giáo nhỡ, cu con thích chơi trò xây dựng, dùng các mẩu gỗ để ghép thành nhà cửa, là trò chơi khó nhất với bọn trẻ cùng lứa vì đòi hỏi tư duy về hình khối, trí tưởng tượng, sự tập trung và kỹ năng khéo léo. Vậy mà nó chơi tốt, thậm chí còn được làm đội trưởng của mấy bé lớn hơn. Một lần, đưa cu cậu đi mua đồ chơi, đến cửa hàng là nó săm săm xông thẳng vào chọn 1 bộ ghép gỗ. Bộ này chỉ có 50 thanh mà những ví dụ minh họa đưa ra toàn là loại cần 100 thanh trở lên với giá không hề rẻ cho việc sản xuất đơn giản của nó. Từ đó, mình mới để ý tìm mua bộ sản phẩm tương tự với giá cả hợp lý, dễ chấp nhận hơn làm quà cho con. Và bộ ghép gỗ KOTO mình nhắc đến ở đây là một sản phẩm, theo cá nhân mình đánh giá, phù hợp với các tiêu chí đó, 245k cho 200 thanh gỗ ghép theo giá đang được phân phối tại http://bongbay.vn của ông bạn Cấn Đình Việt. 

Bộ ghép gỗ KOTO trên bongbay.vn
Bộ ghép gỗ KOTO trên bongbay.vn

Một trong những lý do lớn nhất mình chọn đánh giá bộ đồ chơi này là ở tính sáng tạo cá nhân. Từ những thanh gỗ đơn giản, mỗi người có thể tự do phát triển trí tưởng tượng của mình để tạo nên những mô hình phức tạp, một cách chơi mà học hiệu quả cho một loạt các kỹ năng tư duy liên quan đến không gian, hình khối, quan sát, sự khéo léo, ..vv.. Bộ đồ chơi này không chỉ dành riêng cho trẻ nhỏ mà còn hữu ích với cả những lứa tuổi lớn hơn khi có thể dùng để minh họa về kết cấu, độ bền, độ cứng vững, độ cân bằng một cách trực quan, dễ hiểu. Ngoài ra, mình cũng hy vọng những ý kiến đánh giá dưới đây của mình đến được với nhà sản xuất để các bạn đó cải tiến sản phẩm hấp dẫn hơn.

Trở lại việc đánh giá, do đặc thù hình dạng đơn giản, dễ chế tạo của nó nên mình sẽ bỏ qua phần này để tập trung vào bao bì, chất lượng, hướng dẫn sử dụng và vài chú ý nhỏ nữa. 

1. Bao bì

Một bài học mình học được khi làm về phát triển sản phẩm đó là “sản phẩm phải gợi lên cảm xúc, khao khát của người mua”. Giống như tình yêu từ cái nhìn đầu tiên, sản phẩm tốt mà không được trình bày hấp dẫn thì rất khó thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Ở đây, bao bì của KOTO đang gặp chính vấn đề này. Sử dụng gam màu lạnh, màu sắc của bao bì rất thiếu sự thu hút với đối tượng chính là trẻ em, nếu xếp giữa những sắc màu tươi sáng khác thì hoàn toàn bị chìm khuất. Tệ nhất là của chuyện này là sử dụng một ảnh chụp buổi tối ngay mặt chính của bao bì khiến cho cảm xúc ban đầu vốn đã ít lại bị giảm thêm vài cấp, nếu không xác định lựa chọn ngay từ đầu thì rất dễ bị bỏ qua để chọn sản phẩm khác.

Mặt chính là ảnh chụp buổi tối
Mặt chính là ảnh chụp buổi tối
Tông màu thiếu hấp dẫn trẻ nhỏ
Tông màu thiếu hấp dẫn trẻ nhỏ

Một điểm khác mình quan tâm đến bao bì là khả năng “khoe” được chất lượng sản phẩm bên trong, hoặc ít ra có thể giúp mình kiểm tra nhanh được số lượng của chúng. Bao bì của KOTO cũng không thực hiện được tốt tiêu chí đánh giá này, một phần vì lý do như mình vừa viết ở trên, một phần sự trình bày rối rắm và rời rạc các nội dung trên bao bì, một phần nữa là do kích thước bao bì chưa được tối ưu. Các hình ảnh ví dụ được trình bày riêng rẽ trong từng khung hình độc lập tỏ ra rất kém điểm nhấn so với việc trình bày tất cả trong một khung hình thống nhất (ví dụ: đặt các mô hình đó trong khung cảnh một thành phố). Kích thước bao bì không tỷ lệ với kích thước của các thanh gỗ khiến vừa khó kiểm tra số lượng, vừa lỏng lẻo lại vừa lãng phí lượng bìa dùng làm hộp đựng.

Kích thước bao bì chưa được tối ưu
Kích thước bao bì chưa được tối ưu, thừa nhiều khoảng trống không cần thiết.

2. Chất lượng

Ngược lại với sự “xấu xí” của bao bì, mình đánh giá tích cực hơn về chất lượng của sản phẩm.
Các thanh gỗ được gia công cẩn thận, nhẵn, đều, thoảng nhẹ mùi quế. Theo giới thiệu từ nhà sản xuất, KOTO sử dụng vật liệu chính là gỗ quế nên có mùi hương tự nhiên, khả năng chống mối mọt cao mà không cần dùng hóa chất bảo quản. Mình đánh giá cao về điểm này khi xét đến các tiêu chí thân thiện với môi trường, sử dụng vật liệu tái chế (trước đây, sau khi khai thác, gỗ quế thường chỉ dùng làm củi) mặc dù màu sắc của gỗ quế thì không hấp dẫn lắm, hơi nhợt nhạt. Hơn nữa, các thanh gỗ có kích thước không quá nhỏ, hương thơm tự nhiên, không dùng chất bảo quản hay tạo màu nên khá an toàn cho cả trẻ nhỏ, không phải lo sợ việc trẻ vô tình nuốt vào (như các mảnh ghép lego). Mình chỉ mong muốn (một góp ý nhỏ) là nhà sản xuất có thể làm cùn các cạnh gỗ để trẻ cầm nắm dễ hơn, ít bị đau, giảm thiểu khả năng mép gỗ bị sứt mẻ thành dằm.

Các thanh gỗ được gia công cẩn thận, nhẵn, đều, thơm mùi quế
Các thanh gỗ được gia công cẩn thận, nhẵn, đều, thơm mùi quế

3. Hướng dẫn sử dụng

Đây cũng có lẽ là một điểm không chú ý của nhà sản xuất. Các ví dụ minh họa chỉ là ảnh chụp ở một hướng nhìn duy nhất được in trên bao bì và tờ hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, do chỉ là ảnh chụp minh họa nên nhiều khi rất khó thấy được chi tiết để hiểu kết cấu và cách ghép. Ngay cả trên website chính của sản phẩm cũng không có thêm các mô hình lắp ghép khác. Phải chăng nhà sản xuất muốn bọn trẻ cũng phải có tư duy sáng tạo độc lập như người lớn mà quên mất rằng ở lứa tuổi của bọn trẻ con, chúng học từ sự bắt chước? Tuy nhiên, để khắc phục việc ít ỏi này, mọi người qua trang web của các công ty nước ngoài như KEVA, KAPLA để xem thêm các mô hình khác.

Chỉ có một vài mô hình đơn giản là trẻ có thể tự nhìn và làm theo
Chỉ có một vài mô hình đơn giản là trẻ có thể tự nhìn và làm theo

4. Một số đánh giá khác

Giá cả: theo cá nhân mình, với giá thành tính chi li hơn 1k/thanh gỗ là chấp nhận được, không quá đắt cho bộ đồ chơi có thể giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng thế này. Nhưng nên chăng, nhà sản xuất có thể tùy biến thêm một vài quy cách đóng gói khác sẽ dễ dàng cho các bậc cha mẹ hơn.

Cách chơi: đơn giản chỉ là ghép nhưng bản chất là sáng tạo tự do. Người lớn nên chơi cùng bọn trẻ để có thể hướng dẫn hay gợi ý cho chúng một số cách ghép hoặc mô hình khác, đừng quá máy móc theo đúng minh họa. 

Hãy để trẻ tự do sáng tạo, đừng ép buộc máy móc theo ví dụ mẫu
Hãy để trẻ tự do sáng tạo, đừng ép buộc máy móc theo ví dụ mẫu
Sáng tạo tự do và cá nhân
Sáng tạo tự do và cá nhân
Tùy biến mô hình theo trí tưởng tưởng ngẫu hứng
Tùy biến mô hình theo trí tưởng tưởng ngẫu hứng

Tổng hợp đánh giá
* Màu sắc bao bì: 3đ
* Thiết kế bao bì: 4đ
* Quy cách bao bì: 4đ
* Độ an toàn: 8đ
* Độ thân thiện: 8đ
* Khả năng sáng tạo: 10đ
* Phát triển kỹ năng: 9đ
* Quy cách đóng gói và giá cả: 8đ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s