Chuyện R&D

Chuyện cái ấm trà


Hắn là con buôn, đích thị là một con buôn dù cái nguồn gốc xuất xứ của hắn chẳng mấy liên quan đến các chiêu trò kinh tế. Nếu có mắc mớ gì thì may ra chỉ dính chút xíu cái tên xiên tặc cho ngành học của hắn, ngành Cò Kè của một cái trường nổi tiếng về kỹ thuật chế biến Bò Khô. Còn bây giờ, đúng như vừa giới thiệu, hắn là con buôn thật đấy. Việc chính thì hắn buôn những gì liên quan đến sản xuất, nhất là mấy cái cờ nờ cờ. Việc không chính lắm là hắn buôn trà, những loại đặc biệt ngon được tuyển chọn cẩn thận, đơn giản là bởi vì hắn nghiện, nghiện thưởng trà.

Chén trà đặc sánh nghi ngút khói. Hắn trầm ngâm hít một hơi dài rồi khẽ nhấc lên nhấp nhẹ từng ngụm nhỏ. Nhăn mày nhíu trán đến tệ, hắn lại trầm ngâm đặt chén xuống cái bàn trà gân guốc ghép từ mấy khúc bằng lăng khô trắng. Đã cả tiếng rồi hắn vẫn trầm ngâm với cái nét mặt nhăn nhúm khổ sở như thế.

Trà của hắn ngon. Ai thử rồi cũng đều thừa nhận thế, kể cả các bậc cao niên đã lão luyện trong nghề. Nhưng lại cũng chẳng ít người phàn nàn “kiếm đâu ra cái ấm pha trà ngon như của hắn”. Vậy là … tại sao không chứ? Hắn nhạy lắm, dù gì thì cái máu con buôn cũng đã ngấm sâu vào người hắn rồi. Nét mặt hắn giãn dần ra, trà ngon ấm chuẩn, cơ hội đây chứ đâu.

Muốn cảm nhận hết vị đậm đà, trà phải được pha bằng ấm đất nung. Ở cái xứ khỉ không dám ho, cò chẳng dám gáy Hà Nội này, kiếm ấm đất chỉ có sang Bát Trang là nhanh nhất. Nhưng chẳng lẽ, hắn cứ sang đó vơ đại mớ ấm đất về là bán được? Hắn sôi máu buôn chứ cái đầu của hắn vẫn còn tỉnh lắm, khách của hắn nào không biết đến cái mấy cái lò đất nung kia mà vẫn có kiếm được đâu, vẫn cứ phàn nàn với hắn, phải có lý do chứ?

Bao năm trời mải mê chinh chiến và yêu đương, cái gốc tích Cò Kè ủ trong máu Con Buôn của hắn đã lên đến mức dù chẳng dám xưng thần (gió) thì cũng ngang với thánh (chém) rồi. Lại còn thêm mớ chất kích thích về phát triển sản phẩm nữa chứ. Thần tượng Steve Jobs của hắn cũng từng nói “khi so sánh với sản phẩm khác, đừng cố tìm cách làm tốt hơn mà hãy nghĩ cách tạo ra sự khác biệt”. Vậy sự khác biệt trong cái ấm của hắn là gì để có thể thuyết phục mọi người? Đến lúc này, cái gốc tích Cò Kè của hắn lại tỏ ra thật sự hữu dụng, từ thói quen chính xác, tỉ mỉ, quan sát nhanh nhạy đến tư duy logic để tìm hiểu tới cùng. Hắn bắt đầu chú ý quan sát kỹ hơn thói quen uống trà của mọi người, mỗi khi có dịp lại tìm cách đàm đạo cách thưởng trà với các bậc cao thủ trong nghề. Trong cái lịch sử gú gồ trên con thinh pạt của hắn đầy dần lên những kiến văn về trà, về ấm, về đạo thưởng trà. Cùng với đó, những phác thảo của về cái ấm cũng rõ dần, chi tiết dần, hoàn thiện dần thành các thông số rõ ràng.

Ấm đất nung, chắc chắn rồi, nhưng phải là loại đất được luyện kỹ, nung đúng cách để tránh co ngót không đều hay tồn dư những ứng suất có hại. Thành ấm phải mỏng, có độ dày đủ và đều, gõ nhẹ bất cứ chỗ nào cũng tạo âm trong trẻo giống nhau. Nắp ấm phải khít, nghiêng ấm không rơi mà bịt lỗ thông hơi là nước không rót được ra ngoài. Vòi ấm phải có suôn và có độ cong phù hợp, đang rót mà ngừng thì nước không được đọng ở đầu vòi rồi chảy rớt. Phần lỗ lọc trà phải lồi và nhẵn để khi dùng, bã trà không bị đọng lại bít vòi ấm. Phần quai ấm phải thuận tiện cho người dùng ấm, vừa dễ thao tác lại không bị vô tình chạm tay vào phần thân ấm nóng bỏng. Rồi vị trí và hình dạng quai ấm phải thế nào để thể hiện cái tâm thành của chủ nhân kính khách.

Phác xong cái ấm, hắn lại gian nan tìm người giúp hắn biến cái phác thảo đó thành sản phẩm thật để thử nghiệm. Lân la, mò mẫm ở Bát Tràng suốt, hắn vào từng xưởng, tới từng nhà để quan sát, tìm hiểu cách thức, khả năng và kinh nghiệm của họ với những sản phẩm tương tự. Nghe thì đơn giản, nhưng cái việc lân la này lấy của hắn không ít thời gian đến khi tìm được duy nhất một nhà có thể đáp ứng đầy đủ và tốt nhất nhưng yêu cầu khắt khe của hắn.

Thương hiệu ấm Vân ra đời.

Mỗi lần có khách đặt, hắn lại cầu kỳ tự tay luyện ấm. Trà bà Vân chỉ ngon khi uống bằng ấm Vân và ngược lại, dùng ấm Vân pha loại trà khác còn lâu mới có được vị ngon đầy đủ. Hắn cũng tinh và khéo lắm chứ bộ, chẳng phải dạng vừa đâu.

This slideshow requires JavaScript.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s