Cộng đồng, Đánh giá sản phẩm

Chuyện … “đào mỏ”


1.
Nói luôn cho nó vuông để các bạn không biết khỏi mất công thắc mắc, “đào mỏ” ở đây là cái tên xiên tặc của Mining Vietnam 2014 – Triển lãm và hội thảo quốc tế lần thứ 2 về công nghệ khai thác và khôi phục tài nguyên thiên nhiên tại Việt Nam. Cái tên chính thức thì loằng ngoằng, cái tên Anh ngữ thì lại (đương nhiên) không thuần Việt, vậy tội chi không dùng cái tên xiên tặc cho dễ nhớ dễ hiểu nhỉ? Mà đã tham dự Mining thì cũng tìm hiểu được một vài thứ quan tâm trong những thứ chẳng mấy liên quan gì … có khác chi đi đào mỏ kiến thức đâu.

MINING VIETNAM 2014

2.
Một thằng vật liệu kim loại làm về cơ khí trong một công ty xây dựng thì đào được cái gì trong một triển lãm về khai mỏ nhỉ? Chẳng biết nữa nhưng với mỗi triển lãm về máy móc, chỉ cần nó liên quan đến cơ khí, vật liệu hay xây dựng thì tớ đều tìm được một vài thứ gì đó giúp cải thiện và bổ sung mớ kiến thức lõm bõm của mình. Và ở Mining kỳ này, việc vớ được catalogue của Sealtool cũng giúp mình nhồi thêm chút kiến thức về gioăng phớt vào đầu, nhất là nhờ việc họ cung cấp khá đầy đủ thông số theo tiêu chuẩn.

Gioăng phớt của Sealtool

3.
Ấn tượng nhất với mình trong lần này chính là đội trẻ marketing của Allworld (công ty tổ chức loạt triển lãm MTA, MINING …). Làm hết sức, chơi hết mình, độ nhí nhố và khả năng teamwork của các bạn làm tớ phải xem xét lại chính bản thân khi một loạt ý tưởng hay ho toàn bị tớ bỏ dở ở mức ~ 80% 😀

Selfie with Allworld’s young marketing team.

4.
Vắng khách và đông người nhà – đó là những đặc điểm chung của hầu hết những hội thảo và triển lãm chuyên ngành tổ chức ở Hà Nội mà tớ đã tham gia. Vẫn biết rằng không nên và không thể lấy số lượng khách thăm quan để đánh giá chất lượng của triển lãm vì nhiều khi, bản thân các đơn vị tham gia cũng nhờ việc này mà có thêm đối tác, thêm cơ hội gặp và tìm hiểu thêm về các đơn vị cùng lĩnh vực, thêm nhiều cơ hội giao thương cũng như hỗ trợ sau này, nhưng hình như việc đó khiến các bạn Allworld hơi buồn. Theo ý kiến cá nhân tớ, có vài nguyên nhân liên quan.
Một là đối với các triển lãm chuyên ngành, khách thăm chủ yếu là những người công tác trong hoặc liên quan đến lĩnh vực đó ở  mỗi khu vực có số lượng khác nhau lại quan tâm đến những vấn đề không giống khu vực khác nên nếu không có thông tin đầy đủ họ sẽ không đến, nhất là khi mọi triển lãm bây giờ đều … chẳng có gì mới.
Hai là do sự lựa chọn thời gian và địa điểm tổ chức. Tổ chức vào giữa tuần thì tiện cho BTC nhưng cũng khiến một lượng không nhỏ khách lẻ, nhất là cán bộ và nhân viên kỹ thuật tại nhiều công ty, không có điều kiện đến tham dự (có thể do lãnh đạo không tạo điều kiện, có thể do không phải ai trong công ty cũng được chọn đi theo đoàn …). Địa điểm cũng vậy, các triển lãm này tổ chức chủ yếu ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong khi, ví dụ như với MINING, tổ chức ở Quảng Ninh thì có khi lượng khách lại khác.

5.
Đối với các kỳ triển lãm do Allworld tổ chức nói riêng, và các kỳ triển lãm chuyên ngành có các công ty nước ngoài tham gia nói chung, điểm dở hơi nhất mà tớ thấy là khả năng chuyển ngữ tệ hại trong các ấn phẩm giới thiệu về triển lãm: catalogue, show preview … Những người chịu trách nhiệm về nội dung hầu như chẳng có kiến thức chuyên ngành, dịch thì word by word rất máy móc lại chẳng được biên tập lại nên trừ phần giới thiệu của các công ty thuần Việt, phần giới thiệu về các công ty nước ngoài hầu hết đều giống như một mớ bòng bong chữ nghĩa nhặt trong hũ nút.

Dịch lại: “Sau khi giới thiệu các phụ tùng thay thế cho động cơ, thiết bị mang (khung gầm bệ …) hạng nặng, thương hiệu Mỹ này đảm bảo sự hài lòng của khách hàng bằng những sản phẩm chất lượng cao nhất với giá cả cạnh tranh.”
Dịch lại: “Là bước đầu tiên của hệ thống làm sạch đa cấp, thiết bị làm sạch sơ cấp loại bỏ phần lớn vật liệu, chỉ còn một lớp mỏng bám lại trên băng tải. Những thiết bị thứ cấp được lắp đặt sau con lăn tời sẽ loại bỏ những gì còn bám lại trên bẳng tải sau thiết bị sơ cấp. Hiện nay, hệ thống làm sạch đa cấp (nguyên bản của Martin Engineering) đã trở thành tiêu chuẩn áp dụng cho thiết bị vận chuyển vật liệu rời  bằng băng tải trên toàn thế giới”

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s