Chuyện hay nhớ mãi ..

Vĩnh biệt Người – Đại tướng của nhân dân


Điếu Văn Của Thiền Phái Tào Động Sơn Môn Ngọc Quán tưởng niệm Đại Tưởng Tổng tư lệnh . Tác giả: Trần Sơn Trà.

———————————–

Kính bạch chư sơn trưởng lão
Kính thưa hương hồn Đại tướng Tổng tư lệnh

Mùa thu nay:
Trời Hà Thành mây ảm đạm màu tang 
Đất Lệ Thủy cây thê lương ủ rũ
Tiễn đại tướng về với đất mẹ yêu thương, để cả dân tộc xót xa niềm vĩnh biệt. Sau 600 năm đại tướng xuất hiện như một vị cứu tinh của dân tộc như một tiếp nối sứ mệnh thiêng liêng từ đức Thánh Trần, Và rồi “sinh vi tướng thác vi thần” trên lộ trình tiến hóa tâm linh Người sẽ lại trở thành vị Thánh của dân tộc Việt Nam chúng ta vậy.

Nhớ Đại Tương khi xưa:
Điện Biên còn dấu anh hùng
Vang danh Đại tướng lẫy lừng Việt Nam
Người là tán lá ngụy trang
Là tinh thần thép ánh quang mặt trời
Người là trường khúc một thời
Là gương chẳng sạn, đời đời vẫn trong

Từ thủa thiếu thời người đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng và hiến trọn cuộc đời vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. 
Trường Quốc Học bao lần bãi khóa
Lao Thừa Phủ lắm bận tù đày

Nhưng ý chí của người vẫn sáng bừng lòng kiên trung sắt đá bởi vì người sinh ra vì dân tộc Việt Nam. Vì sứ mạnh để dân tộc ta được tự do, quốc gia ta được độc lập hùng cường, một thiên mệnh thiêng liêng và cao cả.
Mới ngày nào trên chiến trường Điện Biên Phủ, khói súng nhuộm đen màu cờ chiến thắng trên nóc hầm tướng Đờ cát. Lại văng vẳng tiếng pháo dồn chiến thắng trận Xuân Lộc, nơi phòng tuyến cuối cùng tiến về Sài Gòn giải phóng hoàn toàn đất nước.
Đại tướng đã làm lên một huyền thoại, cả thế giới phải nghiêng mình trước người với một Điên Biên chấn động địa cầu. Đến cả phương Tây những người từng là kẻ thù của dân tộc của Đại tướng cũng phải ngả mũ tôn vinh một thiên tài quân sự như người. Hẳn là gần 80 năm sống và chiến đấu trăn trở vì quốc gia dân tộc vẫn không làm người mỏi mệt. 

Cháu còn đang ngóng đang mong
Mong cho sức khỏe người không cạn dần
Để cho bao thế hệ gần
Được theo đức đạo Phật trần sáng soi, 
Để cho con cháu mọi nơi
Hướng theo lý tưởng không vơi một ngày

Thế mà :
Nay Đại tướng đã ra đi….Đại tướng ơi nước non còn bao vất vả khó khăn, Đại tướng ra đi chắc lòng cũng nhiều trăn trở. Nhìn ra biển lớn còn nhiều bão táp. Nhìn vào đất nước còn nhiều gian nan. Nhưng thế hệ mai sau luôn theo tấm gương Đại tướng để phấn đấu. Mầm dẫu còn non nhưng một ngày rừng cây cũng sẽ có cây trở thành đại thụ . 

Còn đâu những ước nguyện này
Tiếc thương giữ chặt miệng cay nghẹn ngào
Chẳng tin, hai mắt chực trào
Tiễn đưa Người ngả giấc vào ngàn thu!

Giờ văng vẳng đâu đây tiếng thác Ba Rền hùng vĩ nơi đất mẹ Quảng Bình như đón người con sau bao năm chinh chiến trở về. Dòng sông Gianh xanh thẫm quặn lòng đau xót. Nhật Lệ ơi biển bờ cát trắng, vỗ sóng chạy dài reo hát mãi khúc quân hành hùng tráng, sẽ bao đời hát mãi cho hậu thế noi theo. 

Hình ảnh thân quen như ăn vào tâm can mỗi người dân đất Việt, cũng như bè bạn năm châu. Kẻ thù cũng nghiêng mình bên Đại tướng. Vinh quang thay Tổ quốc đã sinh ra người con trác tuyệt. Vinh quang thay cho thế giới tự do có bằng chứng lịch sử đầu tiên, biểu tượng đầu tiên của dân tộc bị áp bức, đã chiến thắng đội quân hùng mạnh nhất . 

Vạn lời ai điếu dẫu muôn trùng khôn xiết nỗi đau thương. Nhói tận lòng vài câu đưa tiễn trong vạn muôn trùng lời phúng điếu. Ở nơi đó Đại tướng hãy yên lòng nhé, thế hệ mai sau đã có đủ niềm tin và sức mạnh cả về trí tuệ, bản lĩnh. Đủ sức đương đầu với mọi gian nguy của thời đại, để hậu thế về sau không hổ thẹn với tiền nhân.

Trước giờ phút Hà Nội chuẩn bị tiễn đưa Đại tưởng trở về với đất mẹ Quảng Bình chắc hẳn dòng Hồng Hà sẽ quặn mình đỏ lặng phù sa như dòng nước mắt cả dân tộc tiễn đưa người anh hùng giải phóng. Người sẽ mãi là biểu tượng thiêng liêng của dân tộc Việt, là anh cả của quân đội Việt Nam. Là vị Thánh hộ quốc an dân muôn đời.
Tăng ni Phật tử sơn môn Ngọc Quán chúng tôi cùng các tầng lớp nhân dân phường Yên Hòa xin nghiêng mình tiễn biệt. Nguyện cầu Hương Hồn đại tướng tinh anh luôn âm phủ giúp rập cho dân tộc chúng ta.

Nam mô Sinh Tịnh Độ Bồ Tát Ma Ha Tát 

(Bài viết có sử dụng tư liệu sưu tầm trên Internet).

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s