Cộng đồng

Những poster của MES


Những poster của MESLAB

Mới thế mà đã 3 năm, từ lần đầu tiên MESLAB chính thức tổ chức hội thảo và lên sóng VTC2, tớ gắn với việc thiết kế các poster cho những kỳ hội thảo của MES. Mỗi poster không chỉ là công sức mà còn ẩn chứa những ý tưởng, giấc mơ và hy vọng … theo từng bước trưởng thành lớn mạnh của MESLAB. Cùng với đó, mỗi lần thiết kế lại là một lần kiểm tra lại và nâng khả năng sáng tạo của mình lên cao hơn, chuyên nghiệp hơn. Và mỗi mẫu poster luôn là sáng tạo ngẫu hứng bất ngờ … giống như một duyên số, cái duyên giúp tớ hiện thực hóa ý tưởng của mình, cái duyên để mọi người đến với nhau và thân thiết với nhau ….

2009

Nếu gọi đây là poster thì có vẻ hơi quá lời một chút … nhưng nó lại là cái mở đầu cho thương hiệu của Worm trong các vụ chuẩn bị banner, bandroll, poster trong các hội thảo của MES sau này. Vốn trước đấy vẫn hay ngồi nghịch PTS, lại có làm mấy cái logo từ hồi còn cộng tác viên bên diễn đàn của VTC nên khi chuẩn bị cho hội thảo đầu tiên của MESLAB, Nova mới đặt hàng tớ làm một cái phông để treo trong ngày hôm đó. Nhớ lại thì ngày 15/3 tổ chức hội thảo nhưng đến ngày 7/3 mới nhận được yêu cầu làm, nước sát chân luôn :D. Nhận lời nhưng trong đầu vẫn chẳng có ý tưởng gì cả, nguyên liệu trong tay cũng chẳng có gì: không logo của MES, không logo của đơn vị tài trợ … Bắt đầu từ đâu nhỉ ???!! MES chuẩn bị tròn 3 tuổi nên ý tưởng đầu tiên nảy sinh … một điểm nhấn cho trên biểu trưng về cái này. Tiếp theo, đương nhiên phải có logo của MES rồi, hội thảo của MES mà lại. Và nữa, những gì MES đã làm được, đã hiện thực hóa được trong ba năm đầu tiên đó: diễn đàn MES, trang tin MES, tạp chí điện tử MES Channel … lúc đầu dự kiến sẽ là các hình screenshot cho mỗi nội dung đó nhưng rồi lại loay hoay mãi không biết sắp xếp thế nào cho bắt mắt và hợp lý, vậy là chỉ ghi tên những cái đó thôi vậy. Còn phần mấy cái logo phía dưới … hồi đó, trong suy nghĩ của tớ, mỗi tấm biểu trưng này sẽ chỉ gắn với một buổi hội thảo cụ thể, từ đó, sẽ gắn với những đơn vị tài trợ cụ thể. Về sau này lại nghĩ khác, mỗi năm của MES sẽ có riêng một tấm biểu trưng thống nhất cho cả năm và mọi hoạt động của MES trong năm đó sẽ gắn liền với nó.

Poster năm thứ 3 ...

2010

Lúc này cũng đã chuyên nghiệp hơn một chút, thời gian để chuẩn bị cũng được nhiều hơn một chút, nhưng thời gian để hoàn thiện mẫu cuối cùng hình như còn ngắn hơn lần trước. Khi chuẩn bị cho poster lần này, trong đầu nung nấu một ý tưởng trên poster sẽ toàn những chữ cái trong cụm từ “be professional!” (slogan của MES), và trên nền những chữ cái đó sẽ làm nổi lên số 4 cho ngày MES tròn 4 năm. Nghĩ thì nghĩ vậy nhưng làm mới khó sao, những chữ cái không cùng độ rộng, chiều cao (đương nhiên là chữ l không thể giống chữ e) nên khi cố ghép, nó chỉ thành một đống chữ lộn xộn. Loay hoay mãi  vẫn không vừa ý, lại đổi sang thiết kế số 4 kèm thêm dòng slogan được liên kết với nhau giống như bậc thang … một tâm niệm mỗi năm MES càng thêm trưởng thành, bước trên những bậc thang vững chắc để vươn cao hơn … Ngoài ra, còn biểu tượng cộng đồng (community) do Nova đưa ra trong phần kế hoạch (dự kiến) các hoạt động của MES trong năm 2010, những con người đang nắm tay nhau kết thành vòng. Trong đầu mình khi đó muốn xếp biểu tượng này giống như một vương miện cho số 4 nhưng khi đặt vào trong poster, chiếc vương miện này lại làm cho thiết kế mất cân đối và một phần nào đó, trông hơi bị đồng bóng … bỏ qua thôi.

Poster năm thứ 4 (ver 2) ...

Hội thảo, theo kế hoạch, diễn ra vào ngày 10/2/2010 (tức ngày mùng 8 Tết, ngay khi mọi người vừa bắt đầu đi làm trở lại). Công việc chuẩn bị cho poster thì đã tiến hành từ khoảng đầu tháng 1 nhưng đến sát những ngày nghỉ Tết vẫn chưa thật sự ưng ý và hài lòng, loay hoay mãi nhưng ý tưởng vẫn bế tắc trong mẫu thiết kế trên. Cho đến tận ngày làm việc cuối cùng, 28 tháng Chạp âm lịch …. Hôm đó, dù vẫn đến công ty nhưng mọi người được sếp cho xả hơi, dọn dẹp xong là ngồi chơi tùy ý. Vẫn nung nấu trong đầu ý tưởng hoàn chỉnh thiết kế poster năm thứ 4 của MES, lên mạng google những biểu tượng, biểu trưng linh tinh. Một nguồn clip art phong phú, fotolia.com, với những hình ảnh đồ họa đơn giản mà bắt mắt … một clipart về 2 người đang ghép những bánh răng ăn khớp vào nhau.

Fotolia clipart ...

Một ý tưởng chợt lóe lên, chúng ta, những con người làm kỹ thuật, đến với nhau, quen biết nhau, thân thiết với nhau, hỗ trợ nhau … nhờ những sẻ chia trên MES, MES giống như một bánh răng trung gian truyền những sẻ chia của chúng ta với nhau. Vậy là chỉ trong buối sáng của ngày làm việc cuối cùng đó, mẫu poster cho năm thứ 4 đã được hoàn thiện ưng ý, dòng tên  và slogan  của MES được chia thành 2 cặp và xoay nghiêng  một góc để tạo thành cặp bánh  răng  ăn khớp. Và logo MES được đặt trên góc nghiêng của “bánh răng” thứ nhất giống như đang được nâng cao lên trên đôi tay của các thành viên, clipart được điều chỉnh một chút để liền xuôn với số 4 như một sự nối tiếp không ngừng  …

Poster năm thứ 4 (final version)

2011

MESLAB chuẩn bị sinh nhật lần thứ 5 và bước sang năm thứ 6. Xét về nhiều mặt, MES đã trở thành một diễn đàn kỹ thuật hàng đầu ở Việt Nam, những bài viết của các thành viên  MES được đăng lại ở nhiều diễn đàn, website các (cả có phép và không phép), những tìm kiếm trên  google với các từ khóa liên quan đến kỹ thuật thường được trả về với cái tên MESLAB nằm trong tốp đầu tiên …  Chế thử mấy cái biểu trưng  từ đầu năm, ý tưởng trong đầu cho năm thứ 5 này là hình tượng một ngôi sao năm cánh, vừa thể hiện MES tròn 5 năm, vừa là mong muốn “MES be Star”. Mẫu thiết kế đầu tiên, ngôi sao có dạng hình khối đặc tạo thành một mũi tên … nhưng khi tham khảo ý kiến mọi người thì thiết kế này “giống như 2 người đang nhảy điệu valse” 😀

Poster năm thứ 5 (ver 1)

Bẵng đi một thời gian đến gần ngày tổ chức hội thảo “Kỹ thuật hiện đại và ứng dụng trong sản xuất công nghiệp tại Việt Nam”, một lần nghịch ngợm vẽ ngôi sao bằng công cụ Pen Tool trong PTS theo kiểu dáng hồi còn đi học hay nghịch ngợm vẽ chữ và mấy hình đồ họa đơn giản trên mặt bàn, tiếp đó làm cong một số nét và biến dạng đi chút xíu … một ngôi sao vừa như đang nhảy, vừa như đang bay lên, lại vừa như dáng một mũi tên, một tên lửa … Thêm logo của MES, lúc đầu định co kéo cho dòng tên MESLAB có hình trăng khuyết nối giữa 2 cánh sao nhưng sau một hồi vặn vẹo, một ý tưởng mới, lúc này MESLAB giống như một chiều đầu tàu đang lướt trên cánh sao. Đến đó cũng không mất nhiều thời gian nữa, phần hình ảnh và slogan của MES rất nhanh chóng được tạo hình thành ống khói và làn khói tỏa ra từ chiếc đầu tàu đang lướt nhanh … một chiếc đầu tàu đang hoạt động thì chắc chắn phải có khói tỏa ra, nếu không, nó chỉ là một chiếc đầu tàu cũ kỹ đắp chiếu trong viện bảo tàng. Nhưng thiết kế như vậy vẫn còn thiếu một thứ gì đó thật riêng biệt cho năm thứ 5 này, một hình ảnh đặc trưng, một slogan liên kết những mảnh thiết kế đó. Tìm trong đống của cải tích trữ được, 1 mẫu clipart (Nova đã từng dùng trong bài giới thiệu MES hồi 2010) về những con người đang nối liên kết với nhau. Một slogan ngẫu hứng “Kết nối những đam mê”. Mọi người đến với MES từ những đam mê về kỹ thuật, và ngược lại, MES kết nối những đam mê, không chỉ là kỹ thuật, của mọi người với nhau.

Poster năm thứ 5 (ver 2)

Khi đưa ra giới thiệu với mọi người lần đầu tiên, “Đẹp” nhưng “mấy hình người trong liên kết hình như hơi xa nhau”, “thử thêm vài biến thể đi bác” … Trong thiết kế tiếp theo, toàn bộ poster được đóng khung trong dòng giới thiệu về các ngành kỹ thuật đang được đề cập đến trên MES “Kỹ thuật vật liệu – Cơ khí – Tự động hóa – Kỹ thuật công nghiệp”. Dùng làm con dấu thì ổn, nhưng để làm poster hay làm phông nền lớn thì sao mà tù túng quá.

Poster năm thứ 5 (ver 3 - stamp)

Sau nữa, những hình người đang tạo liên kết được kéo gần nhau hơn, dòng slogan được bỏ đi chữ “nối” (chữ “kết”  đứng riêng không chỉ là kết nối, liên kết mà còn sự hứng thú, yêu thích … có ý nghĩa mở rộng hơn nhiều khi đóng khung trong từ “kết nối”).

Poster năm thứ 5 (ver 4)

Và cuối cùng, theo một ý kiến rất hợp lý, “dòng slogan nên cùng hướng và tông màu với các mảnh ghép” … bổ sung thêm phần bóng của slogan – một mũi tên trúng đích – để tạo nên poster hoàn thiện cùng với một ý tưởng đầy đủ của mẫu thiết kết này.

Poster năm thứ 5 (final version)

Ngôi sao: MES tròn năm tuổi, niềm tin và ước mơ MES như một ngôi sao sáng trong cộng đồng kỹ thuật Việt Nam “MES be STAR”. Ngoài ra còn là một hình người đang nhảy lên, một tên lửa đang rời bệ phóng …

Logo MESLAB: một chiếc đầu tàu đang lướt nhanh với làn khói kéo dài ra sau, một đầu tàu năng động và mạnh mẽ chứ không buồn bã như bị đắp chiếu trong viện bảo tàng.

Bốn con người đang tạo liên kết: MESLAB luôn chào đón mọi người đến với MESLAB không chỉ vì những gì bạn cần hay tìm kiếm phục vụ cho công việc mà còn vì những gì có thể sẻ chia, trao đổi, giúp đỡ nhau. Ngoài ra còn là 4 lĩnh vực kỹ thuật mà MES đang hướng đến, trong đó, lĩnh vực Kỹ thuật công nghiệp (ứng dụng) là lĩnh vực gần đây mới được MES tăng cường sự quan tâm (trước thì khá lơ là mảng này).

Slogan “Kết những đam mê” như đã giải thích ở trên, và kèm thêm một ý nghĩa nữa khi đi kèm với biểu tượng liên kết 4 người: chúng ta đến với MESLAB, ở lại với MESLAB, chia sẻ với MESLAB … đều cùng hướng đến một mục tiêu vì cộng đồng, nhất là cộng đồng kỹ thuật ở Việt Nam, một mục tiêu tạo sự liên kết bền chặt giữa mọi người, giữa những lĩnh vực ngành nghề mà các thành viên đang công tác và học tập.

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Những poster của MES”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s