Đánh giá sản phẩm

[Đánh giá] Hộp muối dưa cà


“Anh đi anh nhớ quê nhà
Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương
Nhớ ai dãi nắng dầm sương
Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao” 

Không cao sang, chẳng cầu kỳ, mỗi người con Đất Việt khi nhớ về quê mẹ lại thường bắt đầu nỗi nhớ từ những thứ bình dị như thế: rau muống, dưa cà …  Nhưng dẫu chỉ là món ăn dân dã, đơn sơ, để có bát cà muốn giòn tan, món dưa chua đúng độ cũng đâu phải dễ dàng, không chỉ ở cách chế biến dưa cà mà còn phụ thuộc không ít vào những vật dụng dùng để muối dưa cà nữa. Từ những vật dụng truyền thống như vại sành và nén bằng cối đá, vỉ tre … đến nhưng vật dụng tiện đâu xài đấy như lọ thủy tinh và túi nước … cái thì quá nặng, cái thì lại không đủ sức nén mà hình thức cũng chẳng bắt mắt nữa. Liệu có vật dụng nào có thể thay thế tốt hơn cho những thứ đó hay không? Và đó chính là hộp muối dưa cà thông minh nhãn hiệu “Dưa ngon” của Công ty TNHH sản xuất vật liệu Long An (Hưng Yên). 

Hộp muối dưa cà thông minh

Theo Wikipedia:

Dưa muối chua còn gọi là dưa muối nén hay dưa ghém, thường gia tăng độ mặn của nguyên liệu hơn dưa muối xổi, có thể phối trộn với một ít đường để chóng lên men chua và nước đổ cho ngập dưa nên là nước vẫn còn ấm. Tùy theo ý định bảo quản thời gian lâu đến mức độ nào, người nội trợ tăng thêm mặn và thái dày, to bản nguyên liệu hơn để nguyên liệu không bị quá chua trong thời gian tương đối dài và không bị chóng hỏng. Cũng thường thấy loại dưa muối nén không thái, cắt nguyên liệu như xu hào, cải củ để nguyên củ, cải bẹ để nguyên cây, loại dưa này có thể bảo quản và sử dụng hàng tháng. Các nguyên liệu chính để muối dưa, đặc biệt là các loại rau, thường được phơi trong bóng râm cho hơi héo, bớt nước sẽ khiến dưa giòn, ngon và có màu vàng đẹp hơn. Thường thường dạng dưa muối chua này có thể dùng nước muối pha mặn hoặc xếp một lớp nguyên liệu lại rải một lớp mỏng muối hạt. Nén thật chặt bằng các vật nặng (ở thôn quê thường sử dụng một cục đá, sỏi tròn nhẵn khá nặng để nén dưa) và đậy không quá kín..

Đánh giá sơ bộ:

 • Hộp muối dưa có phần thân (hộp chứa) bằng nhựa trong, phần nắp và các chi tiết khác bằng nhựa trắng tạo cảm giác bắt mắt, sạch sẽ.
 • Nhãn mác có ghi đầy đủ, rõ ràng các thông tin về sản phẩm và đơn vị sản xuất giúp tạo sự an tâm cho người sử dụng về nguồn gốc của sản phẩm cũng như uy tín của đơn vị sản xuất.
 • Phần nắp tháo lắp dễ dàng, tay vặn (vít me ép) nhẹ  tạo thuận lợi cho người sử dụng.
 • Đoạn nối (thanh đệm) giữa vít me và vỉ ép có các khe dọc tạo cảm giác nhẹ nhàng mà vẫn đảm bảo được độ bền và khả năng chịu xoắn ép.

  Thanh đệm có các khe dọc ...

Các ưu điểm chính:

 • Sản phẩm được chế tạo bằng loại nhựa chuyên dùng cho thực phẩm, bề mặt trơn nhẵn, đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm và dễ dàng tẩy rửa sau khi sử dụng. Ngoài ra, vít ép và thanh đệm dạng rỗng, có các lỗ thoát phía dưới nên cũng dễ thoát nước và phơi khô sau khi tẩy rửa.

  Sản phẩm được chế tạo bằng loại nhựa chuyên dùng...
 • Khóa nắp dạng tai móc cài đóng mở dễ dàng, đồng thời vẫn giữ chắc được nắp khi nén ép.

  Khóa dạng tai móc cài ...
 • Vít me loại ren vuông bước lớn, vừa thích hợp cho các sản phẩm nhựa, vừa đảm bảo tốc độ vít nhanh và độ bền vững khi nén ép, lại vừa dễ dàng làm vệ sinh sau khi sử dụng.

  Vít me dùng ren vuông bước lớn ...
 • Vỉ ép dạng khum có các gân tăng cứng và lỗ thoát vừa đảm bảo cứng vững khi nén ép vừa dễ dàng thoát khí và nước từ dưa cà khi ép. Thanh đệm có các khe dọc dài rộng vừa khiến nó trông nhẹ hơn nhưng vẫn đảm bảo khả năng chịu xoắn ép, lại vừa có thể luồn được giẻ vào trong để rửa sạch.

  Vỉ ép dạng khum, có gân tăng cứng và các lỗ thoát ...
 • Thanh đệm có thể trượt lên xuống trong lòng vít ép, ngoài ra còn có một lò xo nén bằng thép không gỉ SUS 304 (theo công bố của nhà sản xuất) bên trong giúp duy trì lực ép luôn được duy trì trong suốt quá trình muối dưa, kể cả khi dưa muối ngấu và ngót mà không bị ăn mòn trong môi trường nước dưa có tính axit.

  Bên trong có một lò xo nén bằng thép không gỉ ....

Nhược điểm:

 • Dù là nhựa chuyên dùng nhưng loại nhựa sử dụng cho sản phẩm này là nhựa cứng. Vì vậy, trong quá trình sử dụng, nếu bị rơi từ trên cao xuống sàn cứng thì có thể bị nứt vỡ, sứt mẻ. Nếu nhà sản xuất thay bằng loại nhựa dẻo (giống như nhựa của hộp Lock n Lock) thì độ bền sẽ cao hơn.
 • Phần via nhựa của sản phẩm không được làm sạch kỹ, vẫn còn nhiều, nhất là ở các vị trí góc cạnh, và có độ sắc, có thể gây xây xước hoặc làm đứt tay người sử dụng khi vô ý. Ngoài ra, phần via không được xử lý tốt này cũng làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm.
  Phần via nhựa vẫn còn nhiều và sắc ...
  ... nhất là ở các góc cạnh

  ... làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ (nhất là đối với ai khó tính)
 • Vít me và thanh đệm rỗng bên trong, lỗ thoát bên dưới và phần tay vặn chụp lên đầu vít me lại kín làm cho hơi nước dưa (có tính ăn mòn của muối lẫn axit) ngưng đọng và bám trên bề mặt lò xo trong suốt quá trình muối. Điều này làm cho lò xo nén (dù làm bằng thép không gỉ SUS 304) vẫn bị ố mặt, về lâu dài có thể bị rỗ, hỏng, giảm khả năng làm việc. Nếu NSX cải tiến lại, làm kín bên dưới và đặt lỗ thoát lên phía trên ở phần tay vặn thì sẽ thoát hơi dễ hơn, ít khi bị đọng hơi muối và axit lên lò xo.

  Lỗ thoát của thanh đệm ở phía dưới ...
 • Khóa nắp dạng móc cài dễ đóng mở nhưng lại không ép chặt nắp vào thân. Mặc dù điều đó không có ảnh hưởng gì khi nén ép chặt và  tốt cho dưa khi muối (tham khảo trích dẫn từ Wikipedia bên trên) nhưng khi không sử dụng (không muối dưa) hoặc lượng dưa còn rất ít, không nén ép được nữa thì phần nắp trở nên lỏng lẻo, nếu cầm phần tay vặn mà nhấc hộp muối dưa lên thì phần thân dưới có thể rời ra.Về điểm này, có lẽ NSX nên cải tiến bằng cách tạo thêm các van hoặc lỗ thoát hơi trên nắp thì tốt hơn là việc để nắp khóa lỏng như thế này.
 • Ngoài ra, còn một nhược điểm nữa dù nó cũng không quan trọng lắm đối với việc sử dụng, các chi tiết liên quan đến việc ép (vít me, thanh đệm, nắp ..) không dễ tháo rời nhau ra. Việc này dẫn đến khi nếu lọt bụi bẩn hoặc chất bẩn gì đó vào phần lỗ ren giữa nắp và vít me, trong khe giữa vít me và thanh đệm thì rất khó lấy ra hoặc làm vệ sinh sạch.

Đánh giá thực tế:

 • Thực tế sử dụng cho thấy, nhờ lực ép luôn được duy trì nên dưa cà luôn được nén chặt và chìm trong nước khiến cho chúng mau ngấu hơn, đồng thời, dưa ngấu sẽ có màu vàng đều, cà không bị thâm … Ngoài ra, hình thức cũng khá bắt mắt, trọng lượng nhẹ nên cũng ít nhiều làm gian bếp của bạn sạch sẽ và đẹp hơn.
 • Mặc dù còn một số nhược điểm như đã nêu, nhưng với mức giá bán lẻ vào thời điểm viết bài này là 160k / sản phẩm thì vẫn là mức giá hợp lý, có thể chấp nhận được. Và tất nhiên là nếu NSX có thể khắc phục được những nhược điểm trên mà không làm tăng giá sản phẩm thì còn tốt hơn nữa.
Advertisements

Một suy nghĩ 11 thoughts on “[Đánh giá] Hộp muối dưa cà”

  1. Bạn đọc phần trích dẫn từ Wikipedia ở trên, chỗ câu tớ bôi đậm ấy. Nắp không cài chặt để đảm bảo thoáng khí, nếu kín quá thì sẽ làm vi khuẩn yếm khí phát triển gây mùi.

    1. Vì loại sản phẩm tương tự này trong TP HCM trước đây đã có, lượng tiêu thụ lại ít nên không gửi vào. Còn đặt mua thì vẫn có thôi, sao lại bảo trọng Bắc khinh Nam?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s