Tài liệu tham khảo, Thủ thuật

[AutoCAD] Sử dụng layout cho bản vẽ kỹ thuật


(Tác giả: DCL – http://www.meslab.org/mes/threads/4838-Su-dung-Layout-va-cach-tao-hinh-trich-trong-ban-ve-ki-thuat-?p=29074&viewfull=1#post29074)

Nhiều bạn chưa nắm được cách tạo bản vẽ kỹ thuật AutoCAD một cách chuyên nghiệp, các bạn vẽ tất cả những gì cần in ra trong một khuôn giấy có khung tên ngay trong môi trường Model, kể cả hình trích với kích thước to hơn, với hàm ý rằng như vậy là phóng nó với tỷ lệ khác với tỷ lệ chung. Làm như vậy sẽ có những nhược điểm rất phi kỹ thuật sau đây:

Thứ nhất: phải tạo các khung tên to nhỏ khác nhau cho phù hợp với kích thước mỗi đối tượng cần in.

Thứ hai: phải đặt các tỷ lệ cỡ chữ và cỡ kích thước khác nhau cho phù hợp với kích thước mỗi đối tượng cần in. Kết quả là mỗi bản vẽ có thể có các kích cỡ chữ và số khác nhau, chẳng tuân theo tiêu chuẩn nào cả.

Thứ ba: Các hình trích được tạo với kích thước khác thực tế và giá trị kích thước dĩ nhiên phải sửa lại cho đúng theo cách thủ công, rất dễ nhầm và hay bị quên khi sửa đổi gì đó trong thiết kế.

Có một cách mang tính chuyên nghiệp để giải quyết những vấn đề này, ta chỉ mất công một chút, đúng một lần duy nhất này thôi. Sau đó, mỗi khi thiết kế, ta chỉ việc áp dụng một cách nhanh chóng và khoa học. Đó là sử dụng Layout để tạo trang in.

Thiết lập layout:

AutoCAD có 2 cửa sổ: Model và Layout.

Model: dùng để vẽ các đối tượng thiết kế, mỗi tập tin chỉ có 1 không gian Model thôi. Không gian của Model là 3D (X, Y và Z) và kéo dài vô tận. Việc vẽ trong Model phải tuân thủ nguyên tắc là phải vẽ đúng theo kích thước thực, các kích thước phải lấy chính xác và tôn trọng giá trị thực đó, không được gõ giá trị bằng tay.

Layout: dùng để in các đối tượng trong Model, mỗi tập tin có thể có nhiều Layout, tùy thuộc số bản vẽ bạn cần. Không gian của Layout chỉ giới hạn trong khổ giấy in mà thôi và chỉ có hai chiều là X và Y. Layout cho phép chèn nhiều hình ảnh của các đối tượng trong Model với tỷ lệ hiển thị tùy ý và phạm vi tùy ý. Như vậy, ta có thể chèn cả hoặc chỉ một phần các đối tượng được vẽ và có thể chèn nhiều hình ảnh của 1 đối tượng với các tỷ lệ khác nhau.

Trước tiên, ta cần làm mấy thủ tục, để cho khỏi phải làm lại những thủ tục này, ta sẽ lưu nó như là một Template. Sau này, mỗi khi cần thiết kế, ta chỉ việc mở Template này ra để làm việc. Các thủ tục như sau:

1. Tạo các Layer (lớp đối tượng) cần thiết: Ngoài Layer 0 theo mặc định, tối thiểu ta cần có thêm hai Layer là Dim1 và Dim2 dùng cho các kích thước sẽ được hiển thị tại các cổng nhìn khác nhau.

Tạo các layer cần thiết

Các bạn có thể tạo thêm các Layer khác theo nhu cầu, nhớ đặt độ đậm cho nét vẽ tại Layer đó và màu sắc thích hợp cho chúng. Theo tôi, các nét cơ bản nên để 0.5mm và các nét mảnh nên là 0.15mm.

2. Tạo trang in: Click nhãn Layout1 dưới đáy, bạn thấy hộp thoại sau:

Hộp thoại Layout

Click nút Modify rồi chọn máy in, khổ giấy:

Thiết lập chế độ in

Sau khi tạo khung tên trực tiếp trên trang này, ta được một Layout như sau:

Khung bản vẽ trong layout

Tương tự, ta tạo thêm các trang in với các khổ giấy khác.

3. Định dạng kích thước: Vào trình đơn Format, Dimension Style…, chọn nhãn Fit và click Scale dimension to layout để cỡ kích thước sẽ tuân theo khổ giấy:

Định dạng kích thước

Thao tác này sẽ làm cho mọi bản vẽ của bạn đều có cách hiển thị kích thước như nhau và phù hợp với tiêu chuẩn.

Thế là xong, bạn lưu tập tin này là !Template.dwt để dùng nó làm mẫu (dấu chấm than đặt trước để tập tin này luôn ở trên cùng cho dễ chọn). Sau đó đóng AutoCAD lại.

Sau này, khi thiết kế, bạn click trình đơn File, New là thấy nó ngay ở đầu hộp thoại, hãy dùng nó ra để thiết kế. Bạn sẽ vẽ và ghi chú các kiểu lên bản vẽ này, nhưng đừng lo làm hỏng nó, dù muốn hay không, AutoCAD sẽ bắt bạn phải lưu bản vẽ với tên khác để giữ nguyên template này.

Áp dụng:

Bây giờ giả sử tôi có thiết kế và cần in nó như sau:

Thiết kế cần in

Tạm thời, các kích thước đều đặt ở Layer Dim1. Tôi click vào nhãn Layout A4 để làm xuất hiện trang giấy, gõ MV rồi Enter và vẽ một hình chữ nhật trong trang giấy này, ta có ngay:

Chèn thiết kế vào layout

Ta có thể điều chỉnh kích cỡ và di chuyển cổng nhìn hình chữ nhật này bằng grip sao cho thích hợp. Sau đó chuyển nó vào lớp Defpoint đã được tự tạo ra, như vậy là khung cổng nhìn này sẽ không in ra giấy.

Bạn chú ý là các chữ số và mũi tên kích thước hiện đang quá nhỏ, ta hãy double-click vào trong cổng nhìn để kích hoạt nó rồi vào trình đơn Dimensions, Update, sau đó gõ All (chọn tất cả các kích thước) và Enter, ta có kết quả:

Cập nhật kích thước theo layout

Ta chuyển các kích thước của rãnh joint sang lớp Dim2 và không cho nó hiển thị tại cổng này.

Bây giờ, tôi muốn thể hiện chi tiết rãnh đặt joint ở góc cao bên trái bằng một hình trích. Tôi vẽ một hình tròn vào chỗ thích hợp như sau:

Chọn vị trí đặt hình trích

MV, Enter rồi gõ O rồi lại Enter và chọn đường tròn, ta được:

Chèn thiết kế (hình trích) vào layout

Bạn thấy trong hình tròn là toàn bộ hình vẽ bên Model, double-click để kích hoạt nó rồi Zoom với tỷ lệ thích hợp và Pan đến vị trí hợp lý:

Điều chỉnh hiển thị hình trích

Bây giờ thì kích thước hiển thị ở đây lại quá lớn, ta lại vào trình đơn Dimensions, Update và chọn mấy kích thước này rồi Enter:

Cập nhật lại kích thước trong hình trích

Ta cũng không cho Dim1 hiển thị trong cổng này. Thêm vài ghi chú, cuối cùng ta có:

Bản vẽ hoàn chỉnh

 

 

Advertisements

Một suy nghĩ 24 thoughts on “[AutoCAD] Sử dụng layout cho bản vẽ kỹ thuật”

 1. bên blog anh HUY có 1 post bộ video học về layout trong cad 2010. rất đầy đủ và chuyên nghiệp anh ạ. 🙂 những giừ bác DCL viết ra đó, trong bộ video còn đủ hơn, 🙂

  1. Sao lại nhầm lẫn tai hại thế nhỉ? Nếu mất cửa sổ Model và Layout thì có nghĩa là bạn đã đóng bản vẽ (close) trong ACAD. Còn nếu nói đúng thì phải là “không hiển thị tab Model / Layout” –> khắc phục: khi ở chế độ ẩn Model / Layout, trên dòng status bar (cạnh dưới của cửa sổ AutoCAD) sẽ có thêm 2 nút bấm cho Model và Layout (cạnh nút LWT) –> nhấn chuột phải vào 1 trong 2 nút đó –> chọn “Display Layouts and Model tab”

    1. “Làm zoom” như bạn nói là thế nào? Nếu chỉ là phóng to, thu nhỏ vùng nhìn thì vẫn là nút cuộn chuột hoặc lệnh zoom (phím tắt z). Còn nếu nói về việc dùng với viewport thì khác, nếu bạn nhấp đúp chuột trái vào khung viewport, vùng viewport đó sẽ được kích hoạt và lúc này, chế độ zoom sẽ chỉ có tác dụng trong viewport đó.

 2. bac cho em hoi chut ve cach ve khung ten trong layout voi.? chang han minh ve khung ten A4 ben layout thi ve hinh chu nhat 297,210 ha bac? nhu vay la no da vuot ra khoi phan giay ben layout roi.

  1. 297 x 210 là tính cả phần lề rồi, phần khung bản vẽ phải trừ lề chứ, thông thường sẽ là hình chữ nhật 180 x 277 (lề trái: 20, lề phải – trên – dưới: 10) và in theo đúng tỷ lệ 1:1 (đối với layout). Khi đó thì phần lề bên trái sẽ đủ rộng để có thể đóng gáy thành tập. Theo đó, layout của bản vẽ A3 là 390 x 277.

 3. Sâu đất ới cho hỏi.
  Mình xài acad 2007, vẫn cái vụ tự nhiên bị ẩn tad Model/layouts, cũng nhấn chuột phải vào cửa sổ Model/layouts nhỏ bên dưới rồi chọn Display Layouts and Model tab xong nó mất luôn 2 nút này luôn, ko thấy hiện tab Model/layouts trên dòng lệnh, đã thử nhiều lần, cài lại cad cũng thế mới tức chứ, bạn biết cách nào khác ko?
  Mình cũng đã vào Option-dislay-chọn Hiện hay ẩn Dislay layouts and Model tab những cũng chỉ xuất hiện nút Model/layouts nhỏ thôi.

  1. Có lẽ bạn nên chụp lại ảnh màn hình thì mới biết được. Còn nếu cài lại vẫn bị thì nó có thể nằm trong config của CAD, sau khi gỡ bỏ, bạn phải xóa hết nhưng file hệ thống của CAD (nó nằm cả trong thư mục USER của Win)

 4. minh moi bat dau hoc autocad de ve trich do thua dat, noi chung chi can nhung lenh don gian thoi.
  Ve nhung hinh do thi minh ve duoc, nhung de copy hinh do sang word de cho no vao file trich do thi minh khong lam duoc
  co the chi giup minh moi khong?
  Thanks!

  1. Để copy từ CAD sang WORDS thì bạn có thể thực hiện theo các cách sau:
   – đặt nền CAD màu trắng, các đường nét để màu tối, chọn đối tượng rồi copy n paste. Theo cách này thì đối tượng chèn vào Words là dạng ảnh bitmap. Tương tự thì cũng có thể xuất file cad thành ảnh dạng jpeg hoặc chụp lại ảnh màn hình để chèn vào.
   – dùng các chương trình thứ ba như BetterWMF. Sau khi đã kích hoạt cho chương trình này chạy, trong bản vẽ cad, mỗi khi bạn nhấn copy (Ctrl+C) thì những đối tượng copy đó sẽ được BetterWMF lọc lại (loại bỏ nền) để khi bạn dán vào WORDS nó sẽ có dạng ảnh không nền. Cách này cho chất lượng tốt hơn, tuy nhiên bạn phải trả tiền mua bản quyền và sự hỗ trợ đối với font Unicode chưa thật sự tốt (dùng font VNI, TCVN3, shx …) thì không sao.

  1. Theo cài đặt mặc định về chế độ hiển thị của CAD, trong các cửa sổ layout, tất cả các vùng đều mờ, chỉ hiển thị rõ 1 vùng được thiết lập là phần nội dung được thiết lập xuất ra máy in (print layout/windows). Nếu trong cửa sổ Printing (Ctrl+P), bạn chọn 1 windows để in rồi nhấn Apply to layout thì vùng chọn đó sẽ đổi từ mờ sang rõ, các vùng khác bị đổi ngược lại. Nếu không muốn hiển thị theo chế độ này, bạn có thể vào trong Options / Display và bỏ đánh dấu hộp chọn Paper background.

 5. anh Huy ơi ..anh cho em hỏi với ạ: Bây giờ em đã đặt được các lớp layer ví dụ như là: Lớp tường, cửa, mặt căt, hack… để khi vẽ xong chỉnh sửa cho dễ … vậy anh cho em hỏi làm thế nào để khi vẽ tường thì layer tường hiện lên, vẽ các cửa thì layer cửa và khi hack thì dùng layer hack ạ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s