Thủ thuật

Thủ thuật Photoshop: ghép ảnh bằng layer mask


Hôm trước, khi thay đổi header từ dạng ảnh đơn sang ảnh ghép, em Hanomi có hỏi tớ cách thực hiện thế nào để vết ghép mượt và không bị lộ rồi đề nghị tớ viết bài hướng dẫn. Đó cũng là ý hay khi có thể chia sẻ để học hỏi kinh nghiệm thông qua ý kiến của mọi người. Và cũng từ đó, tớ có ý định sẽ thử viết một loạt bài hướng dẫn một số thủ thuật xử lý ảnh bằng phần mềm Adobe Photoshop theo kinh nghiệm riêng của cá nhân tớ. Các bài viết này có thể sẽ chẳng được sắp xếp theo trình tự nào cả mà sẽ chỉ theo cảm nhận của tớ là “cần đến đâu, biết đến đấy”.

Một chú ý nhỏ là những hướng dẫn của tớ ở đây sử dụng phiên bản Adobe Photoshop CS 5, các phiên bản khác có thể có một số sai khác nhất định trong các bước thực hiện. Và ngoài ra, tớ cũng sẽ mặc nhiên coi như các bạn đã biết về các nút công cụ cũng như những thao tác cơ bản nên sẽ không giải thích chi tiết nữa.

1. Sơ lược:

Nếu nói riêng về cắt ghép ảnh trong Photoshop thì cũng có rất nhiều cách khác nhau: có thể là sử dụng vùng chọn và các công cụ cắt dán,  có thể là sử dụng lớp và mặt nạ (layer mask) … Trong bài viết đầu tiên này, tớ sẽ trình bày cách ghép ảnh bằng cách sử dụng lớp và layer mask, lý do tại sao và nó có ưu nhược điểm như thế nào thì các bạn hãy thử làm theo tớ rồi tự nhận xét nhé.

2. Thực hiện:

2.1. Chuẩn bị các file ảnh đơn:

Chú ý: để có kết quả tốt nhất thì các file ảnh ban đầu này nên có cùng độ phân giải, kích cỡ không chênh lệch nhau quá nhiều và tông màu không nên tương phản quá nhiều. Tất nhiên là nếu không có nhưng tiêu chí như trên thì cũng không thành vấn đề, chỉ là mất công nhiều hơn.

Ở đây, tớ sẽ sử dụng các file ảnh ban đầu này để ghép:

Các file ảnh đơn ban đầu

2.2. Tạo file ảnh mới: kích thước 960 x 200 pixels, độ phân giải 72 ppi, nền không màu (transparent).

Thực tế, tớ chọn file mới như thế này vì đây chính là kích cỡ tiêu chuẩn cho header của theme zBench tớ đang dùng cho trang WP. Độ phân giải 72 ppi vì như thế là đủ cho hiển thị trên web (nếu để in thì sẽ cao hơn). Nền không màu vì … có cần nền đâu.

Thông số về file ảnh ghép mới

2.3. Nhập các ảnh đơn vào file ảnh ghép:

Để thực hiện việc này thì có nhiều cách khác nhau:

* mở các file ảnh đơn trong Photoshop rồi dùng công cụ Move (phím tắt V) để kéo các ảnh đó sang file mới.

* mở các file ảnh đơn, sau đó chọn toàn bộ (Ctrl + A) rồi copy vào file mới.

* từ các phiên bản Photoshop CS về sau, có thể kéo trực tiếp từ các thư mục chứa ảnh vào thằng file mới. Photoshop sẽ tự động chuyển sang chế độ Free Transfom các ảnh đó cho phù hợp với file mới, bạn có thể điều chỉnh lại cho đến khi ưng ý rồi nhấn Enter để xác nhận và chuyển sang ảnh tiếp theo hoặc nhấn Esc để dừng quá trình nhập.

Kết quả là file mới sẽ nhiều lớp mới (layer), mỗi lớp tương ứng với một bức ảnh đơn.

File ảnh ghép sau khi nhập xong các ảnh đơn

2.4. Sắp xếp lại vị trí các lớp trong ảnh ghép phù hợp theo ý bạn, gồm 2 nội dung:

* sắp xếp lại vị trí các lớp theo nội dung ảnh: dùng công cụ Move với từng layer tương ứng.

Di chuyển các lớp tương ứng đến vị trí thích hợp

* sắp xếp lại thứ tự các lớp: ảnh trên lớp trên, ảnh dưới lớp dưới.

Thay đổi thứ tự các lớp trong cửa sổ Layer

2.5. Tạo mặt nạ (layer mask) cho từng lớp:

* [Menu] Layer >> Layer Mask >> Reveal all

* nhấn nút Add vector mask phía dưới cửa sổ Layer

Nhấn "Add vector mask" để tạo mặt nạ cho lớp
Biểu tượng của lớp sau khi tạo mặt nạ trong cửa sổ Layer

2.6. Chọn mặt nạ của lớp tương ứng để chỉnh sửa:

* nhấn chuột trái vào biểu tượng mặt nạ của lớp để chọn.

* lớp nào được chọn thì trong cửa số Layer, lớp đó sẽ được tô màu đánh dấu. Trong lớp đó, đối tượng nào được chọn (ảnh hoặc mặt nạ) thì đối tượng đó sẽ có 1 đường viền xung quanh.

2.7. Sử dụng các công cụ Brush (B) và Eraser (E) trên mặt nạ lớp để thay đổi phần ẩn / hiển thị của ảnh. Chú ý chọn nét bút / tẩy dạng Soft Round để vùng biên chuyển tiếp được mượt mà, không bị sắc nét. Ngoài ra, có thể kết hợp với việc sử dụng các công cụ Marquee, Lasso, Gradient … để tăng tốc độ chỉnh sửa trong thao tác này.

Chọn nét bút Soft Round

2.8. Trong quá trình điều chỉnh phần hiển thị / ẩn của lớp, kết hợp thêm với công cụ Move để di chuyển lớp đang sửa vào vị trí hài hòa với các lớp khác.

2.9. Áp dụng các bước từ 2.5 đến 2.8 cho các lớp còn lại đến khi hoàn chỉnh bức ảnh ghép. Sau đó, có thể dùng thêm các công cụ khác như điều chỉnh độ mờ, chỉnh màu sắc, độ sáng … cho từng lớp để hoàn thiện cho thật ưng ý.

Điều chỉnh độ mờ của lớp cần thiết

2.10. Cuối cùng là ký tên, đóng dấu nếu muốn xác nhận bản quyển.

Các lớp sau khi hoàn thiện bức ảnh ghép

2.11. Sau khi xong xuôi tất cả,  lưu lại với định dạng và dung lượng thích hợp cho mục đích sử dụng.

Kết quả đây ... 😀
Advertisements

Một suy nghĩ 28 thoughts on “Thủ thuật Photoshop: ghép ảnh bằng layer mask”

 1. Chi thay don gian nhat la gui anh & nho Sau lam….heheheheh….(^_____^)

  Nhan Sau chuyen nay: chi chat tren nick “hanh_cabin” co ma khong thuong xuyen… Hom no chi check mail thi thay Sau add cai nick kia, add lai gium chi nick nay nhe! (^__^)

 2. em dần dần quên hết những gì hồi xưa học rồi, ghét nhất là cứ nhớ bước làm. mà cả chục cách cắt ảnh, ghép.. chứ ít đâu 😦 đến nỗi hôm tuần trước em còn nhắn tin hỏi đứa bạn cách chọn cái viền của laỷe trên để ép cắt xuống laỷe dưới, cắt mất blueprint ấy. Bó tay, quên hết rồi, khi nào rảnh phải học lại thôi :((

  1. Hề hề, thế là có học hơn anh rồi. Anh có học hành gì đâu, chủ yếu là ngó mọi người làm và xem lướt qua mấy cái ebook. Trăm hay không bằng tay quen mà.

 3. Ồ ôi 😀 biz biz biz… em ủng hộ anh Sâu nhiệt tình nhé, nhất anh ^^ EM có cài photoshop trên máy nhưng chỉ đọc sách rùi lần mò thôi. Nói chung là phục vụ sở nghịch của bản thân là chính nên mong anh Sâu có nhiều bài viết hay thế này cho e học lỏm ah 😛 ^^

 4. Hi chào anh, em vô tình tìm thấy trang của anh. Cũng thấy anh đang xài theme giống như của em. Em muốn hỏi anh vài vấn đề về chỉnh sửa theme này chút.
  1. Làm sao anh có thể viết đoạn văn mà có khung màu trắng như phần đầu bài viết anh có đoạn nho nhỏ giới thiệu đấy ạh.
  2. Em ko có chương trình Photoshop nên có vài ảnh em rất ưng ý, em muốn chỉnh kích thước cho chuẩn với header của wordpress, anh có cách nào khác ngoài dùng photoshop ko ạh, vì em cũng ko có biết gì về photoshop.
  Mong nhận đc hồi âm từ anh !

  1. Hì, chào bạn. Thực tế là nếu dùng bản miễn phí của WP thì khả năng tùy biến theme không nhiều, còn chỉnh sửa thì hoàn toàn không có. Những thay đổi bạn có thể thấy khác so với theme gốc chỉ là về màu sắc và bố cục (theo option của theme mà thôi). Còn về mấy vấn đề bạn đang muốn tìm hiểu thì:

   1. Làm sao anh có thể viết đoạn văn mà có khung màu trắng như phần đầu bài viết anh có đoạn nho nhỏ giới thiệu đấy ạh.

   Trong phần soạn thảo, bạn chọn phần văn bản cần, sau đó nhấn vào nút [BlockQuote] (có biểu tượng là ” )

   Em ko có chương trình Photoshop nên có vài ảnh em rất ưng ý, em muốn chỉnh kích thước cho chuẩn với header của wordpress, anh có cách nào khác ngoài dùng photoshop ko ạh, vì em cũng ko có biết gì về photoshop.

   Bạn có thể thực hiện bằng cách up ảnh lên các site như photobucket, picasa … sau đó dùng công cụ crop trong phần chỉnh sửa của site đó để cắt ảnh theo kích thước mong muốn.

    1. Hi anh, em qua photobuket làm ảnh, nhưng nếu chỉnh kích cỡ 960 *200 thì nó không cho. Em cũng thử dùng trang web trực tuyến chỉnh kích cỡ ảnh nhưng như vậy chắc ko đúng chuẩn mực nên không đc phép crop như vậy?
     Hi, phiền anh lần nữa nhé!

     1. Theo như cách bạn nói, nhiều khả năng lý do nó không cho vì kích thước của ảnh không đủ để crop 960 * 200 pixels. Để khắc phục thì có thể chia quá trình thành 2 bước: crop theo tỷ lệ đồng dạng với 960 * 200 (VD: 720 * 150, 480 *100 ….) sau đó resize về kích thước 960 * 200. Sau khi làm xong thì tải về máy rồi up lại lên WP.
      Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp dùng trên web là chất lượng ảnh chỉ đạt mức trung bình thôi. Đủ dùng cho web nhưng k đủ cho … rửa ảnh.

     2. Hu.. em muốn nói là.. hic.. không đc anh ạh, hay là do em ko biết về các thủ thuật cho lắm.
      Ví dụ như khi em gõ 480 x .. thì nó tự động nhảy lên 480 *360.

      Hầu như không cho phép mình chọn kích cỡ như vậy?

     3. vì cái ảnh ban đầu của em có kích thước đồng dạng với 480 * 360 nên khi em điền thông số đầu tiên, nó sẽ tự động điền thông số còn lại để đảm bảo không gây biến dạng (méo) ảnh.

 5. bạn ơi . mình đang làm ảnh viện áo cưới . mình thấy cái ảnh mà bạn làm cũng đc nhưng mà bây giờ người ta không dùng cách đó nữa đâu . mà bạn thử dùng photoshot 7.0 đi dễ hơn đó

  1. Đúng là có nhiều cách khác nhau, nhưng như tớ đã viết trong phần mở đầu, cái này là viết theo kinh nghiệm của bản thân tớ, vậy nên việc người khác hay dùng cái gì cũng không liên quan mấy :D. Còn việc sử dụng phiên bản nào là tùy sở thích thôi, bản 7 đúng là dễ hơn nhưng có một số tools, nếu muốn lười thì trong bản 7 lại không được, vd như các tools về ghép ảnh panorama, high light …

  2. Tự làm album cưới

   Đám cưới là sự kiện trọng đại nhất trong cuộc đời; và mỗi ngừơi có một cách riêng để lưu giữ những khoảnh khắc đó. Nói về chụp ảnh cưới, ai cũng rùng mình khi thấy cảnh cô dâu, chú rể hết ẹo bên này lại méo sang bên kia theo chỉ đạo của mấy chú chụp hình. Làm theo răm rắm cấm có cãi lại vì có biết gì đâu mà cãi.
   Chính vì vậy, để giúp các bạn có được bức tranh toàn cảnh những công việc phải làm trong những ngày vô cùng bận rộn này. Tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm như sau:

 6. em muốn cài photoshop layer mask về máy thì phải la,mf thế nào hả anh làm ơn chỉ dùm em với .thankyou anh nhiều

 7. Mình là người mới tập tễnh trong photoshop, nói chung cũng chưa hiểu lắm về nó. Cũng đúng như bạn nói trên là cần gì học nấy, vì thế nên mình kũng muốn hỏi bạn bjờ mình mún ghép đầu của người này vào ngừi khác, hay ghép mặt… thì mình có thể dùng công cụ gì để che vết ghép đk?
  Nếu đk mong b chia sẻ cho, mình chân thành cảm ơn

  1. Nếu để ghép thì thực ra có rất nhiều công cụ, ngay cả copy + paste cũng được. Nhưng cái khó khi ghép là làm thế nào để người khác không hoặc khó nhận ra đó là ảnh ghép. Vậy nên để che vết ghép thì cần chú ý vùng biên, có thể tăng feather khi tạo vùng chọn để có phần biên chuyển tiếp dần, hoặc dùng blur để làm mờ vết ghép, hoặc ghép bằng layer mask như tớ trình bày ở trên (lúc làm mờ vết ghép thì giảm opacity và fill của brush xuống). Còn hiệu quả đến đâu thì tùy thuộc vào con mắt cũng như kinh nghiệm và kỹ thuật của bạn.

 8. P có thể cho mình xin nick chat để hỏi cho tiện ko? Mình có nhiều điều muốn hỏi về vấn đề này lắm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s