Thủ thuật, Ăn và uống

Bún riêu cua


Mấy hôm trước, blog nhà Đào gia khoe món bún riêu làm bà con xôn xao cả lên vì Đào thiếu phu nhân khéo tay quá, xa nhà nhưng vẫn ăm ắp những món ăn quê hương. Nhân tiện và cũng vì trót hứa với bà chị HanhNG sẽ hướng dẫn cách nấu canh riêu cua, hôm nay sẽ trình bày sơ qua cách mà nhà tớ hay làm (có lẽ do đang trong nước nên nhiều khi lại không cầu kỳ cho lắm).


Nguyên liệu:

Riêu cua thì đương nhiên nguyên liệu chính là cua rồi, mà phải là cua đồng hoặc cua suối cỡ nhỏ và vừa thôi nhé. Ngoài ra thì còn cần thêm giấm bỗng (hoặc một số loại quả hoặc gia vị tạo vị chua khác tùy điều kiện), hành tươi, hành khô, cà chua, dầu ăn và mắm muối, gia vị.

Mà nữa, tùy điều kiện, nếu chỉ để ăn với cơm thì có thêm rau sống, nếu ăn bún thì có thêm bún và mắm tôm.

Chế biến:

* Cua rửa sạch: cho vào nồi ngâm nước khoảng 30′, cho đũa vào ngoáy, gạn bỏ nước và cát sạn vài lần đến khi sạch thì thôi.

* Xé cua: 1 tay cặp ngang mai cua, tay kia tóm chân mấy con cua xé thân ra khỏi mai. Sau đó, đặt lên rổ cho ráo nước, nhớ tách riêng mai cua để lấy gạch.

* Lấy gạch cua: dùng tăm hoặc đũa nhỏ khều gạch cua ở phần mai cho vào bát.

* Thân và mai cua để trong rổ, vẩy cho ráo nước (nếu cần, dùng 1 nắp nồi đậy lên rổ trước khi vẩy để tránh làm cua bắn ra ngoài).

Cua đã xé và khêu gạch
Để cua trong rổ cho ráo nước.
Bát gạch cua

Gạch cua

* Giã cua: cho cua vào cối giã nhuyễn. Khi giã, cho thêm ít muối, giã thân cua trước, phần mai giã sau để tránh bị bắn Nếu dùng máy xay thì không cần nhưng sẽ không ngon bằng giã.

Giã cua
Cua giã nhuyễn

* Sau khi cua đã giã nhuyễn, cho nước vào khuấy đều, lọc lấy nước, bỏ bã. Tùy theo lượng canh cua định nấu mà ước tích lượng nước cần lọc. Lọc nhiều lần để lấy hết thịt cua. Có thể dùng rây lọc để nước không bị lẫn xác cua, khi ăn tránh bị mắc hoặc hóc như ăn cơm gặp sạn.

Lọc cua lấy nước
Nước cua sau khi lọc

* Đun sôi nước lọc cua. Lúc bắt đầu đun phải khuấy nhẹ để phần thịt cua lắng dưới đáy nồi không bị bén hoặc cháy. Sau đó, kênh nắp khi đun để tránh sôi trào. Khi nước sôi được một lúc, riêu cua sẽ đông đặc phía trên mặt nước –> dùng muôi đục lỗ hớt lấy riêu cua để riêng. Chỗ nước cua cho thêm gia vị, dấm bỗng, đun tiếp đến khi sôi lại thì tắt bếp hoặc bỏ nồi nước ra khỏi bếp.

Canh cua
Riêu cua

* Cà chua chưng chín, sau đó đổ vào nồi canh cua để tạo màu.

* Hành củ tươi hoặc khô xắt nhỏ, phi thơm. Sau đó cho gạch cua vào chưng chín.

Gạch cua đã chưng chín

* Gạch cua chưng có thể cho luôn vào nồi nước hoặc rưới lên chỗ riêu cua đã vớt ra lúc trước.

* Canh cua (đã cho cà chua chưng vào) đun sôi lại. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn nếu cần.

* Nếu để làm canh, cho hết riêu cua vào nồi canh cua đang sôi. Đun thêm vài phút rồi cho ra bát, ăn kèm cơm và rau sống.

* Để làm bún riêu: cho bún vào bát, trần qua bún bằng chính nước canh cua đang sôi. Rắc hành lá, xúc riêu cua lên trên bún, thêm chút mắm tôm rồi chan nước. Ăn kèm rau sống, đậu phụ rán …

Bát bún riêu cua
Rau sống: xà lách, húng láng, kinh giới, tía tô, mùi tàu ...



Advertisements

19 thoughts on “Bún riêu cua”

  1. Sáng nay chị vừa hì hụi viết phần cách nấu riêu cua lên Blog, giờ mới mò sang nhà em thì thấy hình ảnh thực tế chi tiết luôn, mất công chị rùi Sâu ạ, hic hic…

  2. Bún riêu có dấm bỗng ngon nhắm phải không? thèm mùi dấm bỗng quá, bên này cũng có dấm bỗng đóng chai nhập sang, nhưng nhìn những cái chai đóng bằng chai La vie, trông cứ bẩn bẩn thế nào ý nên chị sợ, chị chẳng dám mua.

      1. ối giời ôi!
        À mà bên này cũng có bộ chưng cất của tây họ cũng dùng để làm rượu hoa quả, nhưng chị chưa bao giờ nghĩ đến chuyện mình sẽ làm rượu, có khi câu nói của em lại là 1 gợi ý, hihi…

  3. Nhìn ngon quá Sâu ơi, thèm quá à…hixhix…Không nung núc thịt chả như ngoài hàng nhưng đúng là mộc mạc mà chất lượng, bao nhiêu là cua, làm tỉ mỉ quá à…Chị mà làm được nồi riêu cua là khoe chắc nổ cái làng blog luôn quớ….(^___________^)

  4. Cối chày, rổ rá có hết đấy, dấm cũng có luôn…còn thiếu mỗi cua & “sự dấn thân làm cua” thôi à…khà..khà…(^________^)

  5. Sâu ơi, cuối cùng món bún riêu này là bu làm hay em làm?. Thấy có tay bu kìa. Bát bún riêu sóng sánh rất ngon.

    Cái cặp lồng nhôm kia bây giờ vẫn còn là cực hiếm đấy. Lâu lắm rồi chị mới nhìn thấy

    1. Mấy cái cặp lồng nhôm giờ đúng là hiếm thật. Tính tuổi thì nó còn nhiều hơn cả tuổi em đấy. Hồi xưa ở nhà còn bộ nồi nhôm mẹ em giữ từ hồi còn là SV, đến khi sắm bộ nồi inox thì đem cho (để sau đó suốt ngày mẹ em xuýt xoa ngồi tiếc) … mà mấy cái nồi nhôm đó nấu nướng vẫn khoái hơn nồi inox nhiều.

  6. Nhắn tin cho chén chè khoai mì “lởm chởm”: Cố gắng lần sau làm lại Sâu ơi, dễ hơn nấu riêu cua nhiều lắm, trang miệng cho món riêu cua ngon lắm…heheh…(^__^)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s