Miến cua xào cải


Hôm trước đọc bài Miến xào cua của bạn Rùa thấy thèm quá, hôm sau đi biển chơi, tranh thủ vác ngay một cậu cua thịt về làm thử. Nhưng tùy biến đi một chút, tớ cho thêm rau cải vào ăn cho dễ.

Miến cua xào cải


Nguyên liệu:

* Cua thịt: 1 con (nên chọn loại lớn, khoảng 500g/con trở lên).
* Rau cải: 1 ~ 2 mớ ( ~ 100 g).
* Miến dong.
* Gừng, sả, rau răm, hành hoặc hẹ.
* Muối, hạt nêm, gia vị, dầu hào.
* Chanh, ớt tươi, tương ớt.
* Cà chua, dưa chuột.

Chế biến:

* Cua rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước xâm xấp để luộc. Nếu có nhiều cua và muốn làm cho nhiều người ăn, cứ đun một nồi nước lớn sôi liên tục, thả cua vào luộc chín rồi lại vớt ra cho con khác vào tiếp, khi đó thì nước dùng sẽ rất ngọt và đậm vị cua. Khi luộc, nên cho thêm xả hoặc gừng đập dập để bớt mùi tanh, nước thơm hơn và đỡ bị lạnh bụng khi ăn.

* Nước luộc cua gạn lấy nước trong, pha thêm nước lã nếu cần (nhiều người ăn) rồi đun sôi. Bớt một ít nước dùng dành để cho vào miến khi xào. Chỗ nước còn lại nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Khi nào ăn thì đun nóng lại, thả rau răm vào.

Cua bể luộc

* Cua luộc xong để nguội, gỡ thịt để riêng.

Thịt cua sau khi gỡ


* Rau cải rửa sạch, bỏ phần cuộng già, thái nhỏ.

* Miến ngâm nước lạnh khoảng 30′, vớt ra cắt đoạn ngắn vừa đủ ăn (khoảng 10cm).

* Hành thái nhỏ (nếu là hành củ, hành tím thì đập dập, băm nhỏ).

* Phi hành thơm, thả thịt cua vào xào, nêm gia vị vừa miệng. Đảo đều cho cua ngấm gia vị rồi xúc ra bát.

* Cà chua, dưa chuột thái lát mỏng.

* Cho thêm chút dầu ăn vào nồi vừa xào cua, đun dầu nóng già rồi thả rau cải và miến vào xào (nên thả rau cải trước để tránh miến bị bám nồi quá nhiều). Khi xào nên để lửa vừa, đảo đều tay, thỉnh thoảng thêm chút nước luộc cua dành lại để tránh miến bị dính nồi (nếu xào giòn thì cho ít, xào mềm thì nhiều hơn nhưng nhiều quá thì lại nát). Nêm gia vị vừa miệng, cho thêm một chút dầu hào để miến mềm và có màu đẹp. Khi miến chín, cho thịt cua vào đảo đều.

* Xúc miến ra bát, xếp cà chua và dưa chuột xung quanh, rắc thêm chút hành khô. Ăn nóng, nước dùng đun nóng để cạnh để dùng thêm nếu cần (không chan vào miến).

* Nếu muốn trình bày đẹp nên dùng đĩa. Xếp dưa chuột, cà chua xung quanh, miến ở giữa để tạo hình hoa, trên rắc thêm chút hành khô và mấy lát ớt tươi. Khi ăn vắt thêm chanh, cho thêm tương ớt tùy khẩu vị.

P/S:  ăn xong, khuyến mại thêm mấy miếng dưa lê tráng miệng.

Dưa lê miền bắc Việt Nam

Advertisements

8 thoughts on “Miến cua xào cải

  1. Mấy hôm ăn miến rồi, giờ xin nhà Sâu miếng dưa lê. Ngày xưa hồi chúng mình còn bé bé có một dạo rộ lên dưa lê có thuốc sâu nhiều nhỉ. Nhớ lại lúc đó dưa bán đầy ngoài đường mà không ai dám mua. Tớ thích nhất là dưa lê, và sợ nhất dưa bở 😀

    1. Giờ thì dưa bở ăn ngon hơn dưa lê. Nhất là mấy hôm đi làm về muộn, có miếng dưa bở ướp lạnh là tớ xơi ngoéo luôn, vừa chống đối, vừa chống nóng 😉

  2. Con cua này mà lỡ rơi vào tay bạn H là nó không kịp bị xào với miến luôn, vừa gỡ cua vừa bốc lủm hết roài…khà..khà… (^__^)

    1. Bên đó còn kiếm được cua to thì nhiều thịt hơn ấy chứ. Con cua này bé xíu, có gần nửa cân thôi à nên gỡ hết chỉ được có bấy nhiêu thịt, chưa đầy lạng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s