Canh hến nấu chua


Mùa hè canh hến nấu chua … vị ngọt của nước hến, mùi chua dịu của sấu, màu đỏ của cà chua, thêm chút thơm cay của lá răm … bữa cơm ngày hè ngon lành hơn biết bao nhiêu.

Nguyên liệu:

– hến: 1 kg

– rau răm: 1 mớ

– cà chua: 2 quả

– sấu: 4 quả


Chế biến:

– Hến mua về, ngâm nước khoảng nửa ngày để nó thải hết chất bẩn (ngâm nước gạo càng tốt). Sau đó rửa sạch, loại bỏ những con chết và cát sạt lẫn vào.


– Cho hến vào nồi, đổ ngập nước rồi đặt lên bếp để luộc. Khi nước sôi, đảo đều cho hến chín (mở miệng hết) thì bắc ra, đổ hến ra rổ cho nguội. Khi đổ, chú ý để một cái nồi phía dưới rổ để lấy nước luộc hến (nếu không, thì gạn lấy hết nước trước khi đổ hến ra).

– Nhặt hoặc đãi sạch hến khỏi vỏ. Xào hến với hành, nhớ nêm chút gia vị cho hến ngấm.


– Nước hết gạn bỏ cặn, pha thêm nước tùy theo lượng người ăn.

– Chưng cà chua để lấy nước màu.

– Sấu cạo sạch.

– Rau răm nhặt lấy ngọn và lá, rửa sạch rồi thái nhỏ.

– Cho hến, cà chua chưng, sấu vào nồi nước hến. Đun sôi, nêm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, cho rau răm vào canh hến rồi để nguội.

Chú ý:

– Canh hến nên ăn nguội sẽ ngon hơn.

– Nếu không có hến, có thể thay thế bằng: trai, trùng trục, ngao … Nhưng khi đó, trai (trùng trục, ngao …) phải được nhặt bỏ túi phân và thái nhỏ.

– Nếu không có sấu, có thể thay thế bằng: me, muỗm non, quả dọc ….

Advertisements

3 thoughts on “Canh hến nấu chua

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s