3D Design, Thủ thuật

Dựng mô hình bulon – ecu


>Bài viết hướng dẫn dựng mô hình bulon – đai ốc M8 của anh Đỗ Công Lăng trên MES
http://meslab.org/mes/showthread.php?t=3991
———————————————————————————————–

Giả thiết rằng bạn rất ít kinh nghiệm dùng SW, vì bạn đề nghị hướng dẫn chi tiết cách dựng mô hình bu-lông và ê-cu M8, nên tôi trình bày thật chậm như sau:

Cách thiết kế tốt nhất là làm như ta đang chế tạo thật (bạn sẽ thấy rằng cách đó đưa ra các kích thước tự động trong bản vẽ Drawing rất thuận tiện cho gia công). Trước tiên, ta dựng thân bu lông là một khối trụ có đường kính 8mm và dài 30mm. Sau đó chọn một mặt đầu để mở một sketch mới, dùng ngay lệnh Convert Entities để chép lại biên dạng đường tròn của mặt đầu này:

Từ sketch vừa tạo, ta dựng đường xoắn với chiều dài 20mm và bước 1mm, bạn đặt các tùy chọn như minh họa dưới đây:

Bạn lưu ý góc xuất phát của đường xoắn phải trùng với một mặt phẳng tọa độ nhé, trong ví dụ này thì nó trùng với Front Plane. Sau đó dùng lệnh Chamfer để vát mép cạnh đầu 1x45o.

Chọn mặt Front Plane và mở sketch mới, vẽ một tam giác đều có cạnh dài 0.95mm (hoặc một giá trị nhỏ hơn 1mm). Bạn chọn đỉnh thấp của tam giác này, giữ Ctrl và chọn đường xoắn rồi gán cho chúng tương quan Pierce để khi cắt ren thì đỉnh tam giác đó luôn bám theo đường dẫn xoắn:

Bạn đóng sketch này lại rồi dùng lệnh menu Insert, Cut, Sweep… để cắt ren với biên dạng là hình tam giác và đường dẫn là đường xoắn:

Nếu cẩn thận nữa, bạn kiểm tra chỗ kết thúc ren trên thân bu-lông, thấy nó chấm dứt đột ngột khác thực tế là có đoạn thoát dao:

Bạn chọn mặt phẳng nhỏ này để mở một sketch và dùng lệnh Convert Entities để chép lại biên dạng tam giác này, rồi dùng lệnh Extruded Cut để làm chỗ thoát dao:

Chọn mặt đầu còn lại của thân bu-lông để mở một sketch và vẽ một đường tròn đồng tâm:

Dùng lệnh Extrude để tạo thành khối trụ với chiều cao 4.8mm:

Sau đó vát mép 1x30o, chú ý chiều vát:

Chọn mặt trên của khối trụ và vẽ một lục giác:

Dùng lệnh Extruded Cut để cắt xuống phía dưới, với tùy chọn Flip side to cut và ta có được con bu-lông hoàn chỉnh:

Bạn lưu tập tin này với một cái tên thích hợp (bulong.prt chẳng hạn), rồi Save As với một cái tên khác (ecu.prt chẳng hạn), để chuẩn bị thiết kế ê-cu M8.

Tại tập tin ecu.prt , bạn right-click thư mục Extrude2 trong cây thiết kế bên trái (là lệnh đã tạo ra khối trụ đuôi bu-lông) và chọn Edit Feature. Tại Bảng Extrude2 này, bạn đặt các tùy chọn theo đúng như minh họa:

Bạn sẽ thấy khối trụ chuyển lên vị trị chỗ có ren, dày hơn và quan trọng nhất là nó hoàn toàn là một khối độc lập, không hòa nhập với thân bu-lông.

Vẫn ở cây thiết kế, bạn chuyển thanh Rollback dưới đáy lên một mức. Đây là “cỗ máy thời gian”, cho phép bạn quay về quá khứ một cách thần kỳ, thao tác này đưa mô hình trở về trước khi cắt hình lục giác.

Bạn thấy trên cây thiết kế, trong thư mục Solid Bodies2 có hai khối mô hình là thân bu lông và khối trụ ngắn. Bạn chọn thân bu-lông, right-click và chọn Hide Solid Body để dấu nó đi. Bạn làm tiếp một vát mép 1x30o nữa cho cạnh còn lại của khối trụ. Sau đó chọn một mặt phẳng của khối để vẽ một đường tròn đồng tâm với đường kính 6,5mm rồi cắt thủng khối trụ này. Tiếp theo, vát 2 mép lỗ 1x45o:

Bạn chọn thân bu-lông trên cây thiết kế, right-click và chọn Show Solid Body để nó xuất hiện trở lại.
Bạn lại chọn thân bu-lông trên cây thiết kế, giữ Ctrl và chọn cả khối trụ nữa, right-click và chọn Combine.

Tại Bảng Combine, bạn chọn Subtruct, chọn khối trụ cho hộp Main body và thân bu-lông cho hộp Body to combine, như vậy là khối trụ đã được trừ đi phần thân bu-lông và để lại phần ren:

Cuối cùng, bạn kéo thanh Rollback xuống dưới để đưa mô hình về lại thời điểm đã cắt lục giác:

Như vậy là bạn đã có hai tập tin và chúng hoàn toàn ăn khớp với nhau, bạn thử đưa chúng vào môi trường lắp ráp đi!

Hy vọng phần hướng dẫn trên không quá khó hiểu, trong đó tôi đã kết hợp trình bày một số kỹ thuật thiết kế “cao cấp” mà rất ít người dùng SW chịu tìm hiểu và khai thác.

———————————————————————————————-
Phần bổ sung của anh SV trong cùng topic trên của MES.

Trích:
Nguyên văn bởi createnickname View Post
Mình muốn vẽ con ốc M8 có threads. External Threads(Male) và Internal Threads(Female). Điều quan trọng là các threads này phải ăn khớp với nhau và chúng có hình xoắn ốc(Helix).

Ở trong Solidworks có chức năng Insert–>Annotations–> Cosmetic Threads. Mình kích họat nhưng không thấy hiện Threads( chỉ thấy dấu chấm vòng tròn).

Mình xin hỏi quý bạn có thể chia sẽ kinh nghiệm giúp mình tự vẽ con ốc trên mà không dùng Toolbox, hoặc Cosmetic Threads không?

Cám ơn các bạn rất nhiều.

Anh DCL đã giúp createnickname vẽ ren trong và ren ngoài bằng các lệnh của SW , tôi sẽ bổ túc phần cosmetic thread.
Như cái tên gọi , cosmetic thread sẽ tạo hình ren một cách tượng trưng để người ta phân biệt lổ ren và lổ thường chứ không tạo chi tiết ren một cách chính xác như trong hình dưới đây :

.

1/ Để hiển thị như vậy trước hết làm như sau :

– Right click annotations / click details / đánh dấu vào shaded cosmetic threadsdisplay annotations

2/ Tạo hình ren trong dùng hole wizard

Chọn. add cosmetic thread with thread callout như trên.

Tiếp tục chọn vị trí cho lổ ren ,sẽ có hình ren trong và mặt vát như trong hình.

3/ Tạo hình ren ngoài :

a- Tạo khối trụ theo kích thước đường kính ngoài của ren.
b -click insert / annotations / cosmetic thread

Trong khung Cosmetic thread properties vừa xuất hiện ,đánh vào đường kính trong của ren rồi chọn sketch của khối trụ này . Ren ngoài sẽ xuất hiện.
Bước của ren ngoài chỉ có tính cách biểu trưng , tôi vẫn chưa biết cách để chỉnh lại như ý muốn. Nhưng có lẽ cũng không càn thiết.
Lúc chuyển qua 2D cosmetic thread sẽ thể hiện cả vòng trong và ngoài của ren.

Advertisements

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Dựng mô hình bulon – ecu”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s