Sâu đất ™

Trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, giữa … chẳng biết gì.

Chè khoai mì … lổn nhổn


Khời nguồn từ chị HạnhNG, rồi qua nhà chị Hoa Dím và vài người nữa … được hôm vợ kiếm cho 2 củ sắn để làm thử món chè khoai mì (chè sắn) “lủm chủm”, tớ cũng hí ha hỉ hửng làm thử cho biết …. nhưng mà nó lại thành “lổn nhổn, lởm chởm” chứ không “lủm chủm” như của mấy bà chị. Nguyên nhân là có vài công đoạn làm hơi ẩu cũng cứ đưa ra đây để … rút kinh nghiệm.

* Mấy cái ảnh chụp dưới ánh đèn neon nên không đẹp lắm, bà con thông cảm nhá (máy du lịch chỉ chụp đẹp nhất dưới ánh mặt trời thôi)

Bát chè "lủm chủm"

Nguyên liệu: (do làm thử nên mỗi thứ có tí ti thôi)

- sắn tươi: 2 củ (~ 400 g)

- dừa tươi: 3 quả (tại dừa non và hơi bé nên làm luôn 3 quả cho nhiều, dừa to và già thì có thể ít hơn, nhưng nói chung là tùy ý)

- sữa đặc có đường + đường

Chế biến:

1. Nước cốt dừa:

- Dừa tươi lấy nước và cùi

Nước và cùi dừa

Cùi dừa non

- Cùi dừa cắt thành miếng nhỏ, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Xay dừa

- Cho nước dừa vào trộn đều. Dùng khăn bông vắt lấy nước cốt (hôm đó Sâu làm liền một lúc 3 quả dừa hơi non nhưng nước nhiều và ngọt, cùi cũng kha khá –> được món nước cốt dừa rất ưng ý).

Cùi dừa xay nhuyễn trộn với nước dừa

Vắt lấy nước cốt dừa

2. Viên “lủm chủm” : (định nghĩa thế nào là viên “lủm chủm” thì ngó qua blog nhà chị HanhNG nhá)

- Sắn tươi lột vỏ, cắt khúc, ngâm nước muối loãng khoảng 12h. Sau đó vớt ra rửa sạch.

Sắn tươi (khoai mì)

- Cắt sắn thành từng đoạn nhỏ, bổ đôi, bỏ lõi cứng (tại vì cái máy xay nhà tớ hơi lởm nên phải cắt nhỏ ra nó mới xay được). Lúc này, tớ cho thêm nước dừa và vụn dừa (khi làm nước cốt) vào, dự tính là như thế sẽ thơm hơn nhưng thật ra là sai lầm, vì dừa hấp chín vẫn cứng nên mấy viên “lủm chủm” tớ làm lúc ăn nó cứ nhộn nhạo vụn dừa (lý do tớ gọi chè khoai mì “lổn nhổn” là thế), lại vừa làm viên sắn không mịn đều, dễ bị bở vụn. Nếu có làm lại, tớ sẽ cho thêm một ít nước cốt dừa (vì sắn tươi ra nhiều nước) cho thơm, thêm chút sữa đặc cho có vị ngọt (để không thì nó cứ nhạt phèo phèo, không thích lắm).

- Dùng sắn xay nhuyễn nặn thành các viên nhỏ vừa miệng. Đúng ra thì phải bọc chỗ sắn xay này vào vải bông, treo lên cho khô bớt nước (giống như với bột nước làm bánh trôi, bánh chay) nhưng tớ lại không chịu để khô, cứ nặn khi sắn xay còn ướt nên nó cứ nhão ra, phải lăn nó lên trên bột mỳ mới giữ dáng được. Nếu muốn lười và chắc ăn hơn nữa thì dùng tinh bột sắn nhào với nước dừa (đỡ lích kích vụ sắn tươi hoặc sắn xay chưa để khô).

Sắn nặn thành viên "lủm chủm"

- Cho nước vào nồi hấp, đun sôi nước. Sau đó xếp các viên sắn vào vỉ, hấp chín trong khoảng 15′ (đến khi viên sắn chuyển màu trong là được) . Tiếp đó, nhấc cả vỉ hoặc nhặt từng viên sắn ra ngoài, để nguội.

Viên sắn vừa hấp xong

... và khi để nguội

(trong ảnh này, mọi người có thể thấy trên viên sắn lổn nhổn những vụn dừa màu trắng –> ăn mất ngon)

3. Nấu chè:

– Cho nước cốt dừa thêm sữa và đường, có thể thêm nước để pha loãng nếu ít, vào nồi đun đến khi sôi thì nhỏ lửa. Trong khi đun, cần khuấy đều để tránh bén nồi và cho sữa + đường tan hết.

- Cho các viên sắn vào nồi, đun lửa nhỏ cho sôi liu riu thêm khoảng 10′ rồi tắt bếp, để nguội. Khi chè đã nguội thì để vào tủ lạnh khoảng 3h, ăn lạnh ngon hơn nhiều (nhưng lúc nóng thì mùi dừa thơm hơn)

Nồi chè "lủm chủm"


About these ads

10 responses to “Chè khoai mì … lổn nhổn

  1. hanhng 12/09/2010 lúc 05:06

    Cho chị góp ý chút nhá:
    - Khoai mì xay đúng là phải cắt nhỏ ra, chị cũng cắt nhỏ ra mới xay dễ, chứ không phải tại cái máy xay của Sâu nó dzỏm đâu. Nếu máy chạy không tốt lắm thì cho chút nước vô cũng ựược, không sao cả.
    - Xay thật nhuyễn, nếu không bồng, thì cứ lót cái khăn cotton vào rổ rồi cho khoai mì xay vào, tự nó rỏ nước ráo à, khi nào mình thấy nước rỏ xuống chậm, thỉnh thoảng 1 hay 2 giọt thì mới túm cái khăn lại, vắt bớt nước còn lại ra. Nhưng đừng vắt quá khô sẽ khó vo tròn.
    - Dừa non, cắt nhỏ để vào trong nước cốt dừa sẽ rất ngon.
    - Sau khi cho viên khoai mì vào xoong nước dừa, nấu lửa liu riu cho đến khi nước cốt dừa sắc/cạn xuống còn 2/3 là khoai mì đủ thấm ngọt rồi, không cần trộn sữa đặc vào khoai mì như ban đầu. (^__^)
    Món này là chị nấu nhiều nhất nè, vì là sau lần đầu tiên thì AX nhà chị thích ăn lắm, nên đòi nấu “chè trái vải” hoài hoài à…(^__^)

    • Sâu đất 12/09/2010 lúc 10:09

      Hì hì, lần sau nha chị. Lần vừa rồi mới là thử nghiệm. Với lại thấy nước cốt dừa chưa cho sữa vào, chỉ ngửi mùi đã thấy thơm ngọt rồi (em dùng dừa tươi mà) nên tham, đổ thêm cả nước vào đun. Cuối cùng thì cả mẹ lẫn vợ đều thích mỗi … nước cốt dừa.

  2. MaBư Béo 12/09/2010 lúc 15:22

    Hi hi, tớ lại thấy hợp với tên gọi Khoai mì lủm chủm :D
    Hí hí
    Dù sao tị với cậu vì đã được nếm món này, còn tớ thì… Chưa ^__^
    Hi hi

  3. MaBư Béo 12/09/2010 lúc 15:23

    PS. Mà cậu ơi, tớ cũng chỗ nước cốt dừa kia kìa, kia kìa (^__^)

  4. Yêu Titi 13/09/2010 lúc 11:19

    Vợ anh Sâu thích nhỉ :D

  5. Nụ Cười 22/09/2010 lúc 15:32

    Hi hi … hiểu rồi, chè bột lọc. Thế thì người ta có bán sẵn bột lọc khô đó, mau về để lâu chẳng sao cả, khi nào thích nấu chè hoặc làm bánh lọc. ^^
    Chị cũng rất thích vào bếp ^^

    • Sâu đất 22/09/2010 lúc 22:07

      Nếu dùng sắn tươi thì nó không trong suốt như làm bằng bột lọc hay tinh bột được chị ạ mà có màu trong đục như quả nhãn. Thế nên mọi người vẫn gọi nó là chè khoai mì thôi.

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 579 other followers

%d bloggers like this: